Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong mùa dịch!

Sự bùng phát dịch của Coronavirus đã thay đổi cuộc sống hàng ngày của người dân trên khắp đất nước chúng ta và trên toàn Thế giới. Đối với nhiều người, đại dịch đã gây ra thiệt hại về thể chất, tinh thần và tài chính, có thể khiến sức khỏe tinh thần của chúng ta như bị kéo căng. Hoàn toàn bình thường khi cảm thấy căng thẳng và lo lắng gia tăng trong thời gian này, đặc biệt là khi các hoạt động cô lập xã hội vẫn tiếp diễn nhưng duy trì sức khỏe tinh thần của bạn là điều cần thiết để vượt qua mọi cơn bão.

Dưới đây là một số cách để bạn ưu tiên sức khỏe tâm thần của mình trong mùa dịch COVID-19. 

Làm gián đoạn thói quen hàng ngày 

Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta biết những gì sẽ xảy ra trong ngày của mình và chúng ta đã sắp xếp cuộc sống của mình để tạo ra một thói quen xung quanh những mong đợi này. Cho dù chuẩn bị đi làm, chuyển qua lịch học trong ngày ở trường hay giao lưu với bạn bè và gia đình vào buổi tối, các thói quen đều giúp chúng ta cảm thấy an toàn và yên tâm. Ngoài ra, có bằng chứng mạnh mẽ để chứng minh rằng thói quen hàng ngày có thể vô cùng có lợi để quản lý các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm và sử dụng chất kích thích. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi toàn bộ cộng đồng buộc phải thay đổi đáng kể thói quen của họ?

Căng thẳng và sự không chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào 

Cùng với các khuyến nghị về cách xa xã hội và các đơn đặt hàng tại chỗ, sự lây lan của Coronavirus đã khiến các quan chức y tế và các nhà lập pháp yêu cầu thiết lập công việc từ xa, đóng cửa trường học và đóng cửa doanh nghiệp để “làm phẳng đường cong”. Cho dù bạn sống với gia đình, bạn cùng phòng hay một mình, việc cách ly mang lại những thách thức mới cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt là về việc thiết lập các thói quen hàng ngày. Điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng về mặt tinh thần.

Đối với hầu hết mọi người, căng thẳng và không chắc chắn được thúc đẩy bởi sự thiếu kiểm soát. Sự bùng phát COVID-19 đã khiến mọi người cảm thấy bất lực khi họ được yêu cầu thực hiện những thay đổi quan trọng, chưa từng có trong lối sống của họ, trực tiếp chạm vào ba yếu tố chính của sức khỏe tâm thần: quyền tự chủ, năng lực và tính kết nối. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng những cảm xúc mạnh mẽ như sợ hãi, buồn bã, bối rối, tức giận và cáu kỉnh đều là những phản ứng phổ biến đối với các tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, có những công cụ bạn có thể sử dụng để đảm bảo nhu cầu sức khỏe tâm thần của bạn được đáp ứng cả trong và sau thời gian cách ly.

Đáp ứng nhu cầu riêng của bạn

Mặc dù giúp đỡ người khác trong thời gian khủng hoảng là một cách tuyệt vời để tiếp cận và xây dựng cộng đồng, nhưng việc đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của chính bạn nên được ưu tiên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người như chuyên gia y tế, người phản hồi đầu tiên và nhân viên hỗ trợ các cửa hàng tạp hóa được coi là thiết yếu trong các đơn hàng lưu trú tại nhà. Mọi người đối phó với căng thẳng theo cách khác nhau, nhưng sau đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của tình huống này.

Đăng ký với chính bạn

Giống như khi bạn gọi cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, hãy dành một vài phút mỗi ngày để tự hỏi bản thân xem bạn đang làm như thế nào và xác định xem bạn cần gì. Có thể bạn cần nghỉ ngơi sau thiết lập mới làm việc tại nhà hoặc có thể bạn cần ra ngoài nắng trong một phút. Dừng lại để thừa nhận cảm xúc của bạn và giải quyết nhu cầu của bạn có thể là một công cụ mạnh mẽ để chống lại cảm giác mất kiểm soát hoặc bất lực.

Thiết lập một thói quen 

Một trong những chiến lược hiệu quả nhất để lấy lại cảm giác bình thường là thiết lập một thói quen. Điều này thậm chí có thể được xây dựng dựa trên các thói quen trước đó của bạn. Nếu bạn đã quen với việc thức dậy sớm mỗi sáng và sẵn sàng đi làm, hãy tiếp tục thực hiện theo mô hình đó, ngay cả khi bạn đang làm việc từ xa và tuyến đường đi làm của bạn đã bị tạm dừng. Đối với cha mẹ và người chăm sóc, điều này cũng có nghĩa là kết hợp lịch trình cho trẻ em những người cũng có thể cảm thấy mất mát và bối rối nếu không có cấu trúc bình thường của họ. Chia tay một ngày sẽ giúp giảm bớt sự đơn điệu và tăng năng suất làm việc, nhưng đừng cảm thấy như bạn phải tuân theo một thói quen nghiêm ngặt. Tìm thứ gì đó phù hợp với mọi người trong nhà bạn.

Tập thể dục Lợi ích Sức khỏe Tâm thần

Anh1

30 Phút ngồi thiền mỗi ngày giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giải phóng năng lượng bị dồn nén và giảm mức độ hormone căng thẳng như adrenaline và cortisol. Ngay cả thời gian hoạt động tương đối ngắn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Tin tốt là mặc dù các trung tâm thể dục đóng cửa và các hoạt động ngoài trời bị hạn chế, vẫn có rất nhiều lựa chọn để duy trì hoạt động ở nhà. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để kết hợp nhiều hoạt động hơn vào ngày của bạn dựa trên khả năng của bạn:

– Đi bộ

– Kéo dài ánh sáng

– Yoga

– Dancing

– Bài tập thể hình

Bạn có thể tìm thấy các video tập thể dục, ứng dụng thể dục và các bài tập trực tuyến mà không cần rời khỏi nhà hoặc mua nguồn cung cấp mới.

Quản lý cách bạn sử dụng thông tin

Khi điều kiện của vi rút phát triển và thông tin mới được lưu hành, có thể khó tránh khỏi việc kiểm tra tin tức hàng giờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng giữa việc cập nhật thông tin và cảm giác choáng ngợp. Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy giảm thiểu cơ hội nhận và phát tán thông tin sai lệch bằng cách nhận thông tin cập nhật của bạn từ các nguồn đáng tin cậy như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của bạn nhà nước và địa phương các sở y tế. Xem hoặc nghe tin tức quá nhiều có thể làm tăng căng thẳng hơn là chỉ đọc tin tức vì bạn có thể kiểm soát lượng tiêu thụ của mình dễ dàng hơn. Một chiến lược khác để hạn chế việc tiêu thụ tin tức của bạn là dành ra mười lăm phút mỗi ngày để kiểm tra tin tức, bằng cách đó bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ và ưu tiên khác trong suốt cả ngày.

Dành thời gian rảnh rỗi của bạn cho các hoạt động có ý nghĩa

Thông thường, những tình huống khó khăn mang đến cho chúng ta những cơ hội thăng hoa tiềm tàng. Một trong những điều mà một số người có thể nhận ra trong thời gian bị cách ly là cảm giác cuộc sống chậm lại, cho phép có nhiều thời gian hơn để kết nối lại với bạn bè, gia đình và bản thân. Không có sự hối hả và bận rộn hàng ngày của công việc, thể thao, trường học, công việc nhà và các trách nhiệm khác, bạn có thể thấy mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn bao giờ hết. Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm cách thư giãn thông qua các hoạt động ý nghĩa. Cho dù có một cuốn sách bạn đang  chờ đọc hay một dự án bạn muốn bắt đầu, thì bây giờ có thể là lúc.

Làm gì khi bạn cần thêm hỗ trợ về sức khỏe tâm thần

Chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn là điều cần thiết đối với mọi người, nhưng điều này có thể khó khăn hơn nhiều đối với những người có tình trạng sức khỏe tâm thần từ trước, những người có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực của COVID-19. May mắn thay, công nghệ hiện đại đã tạo ra nhiều con đường để mọi người nhận được sự giúp đỡ mà không cần phải ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Telehealth đã giúp mọi người dễ dàng tiếp tục trò chuyện với bác sĩ và nhà trị liệu chuyên nghiệp của họ thông qua trò chuyện trực tuyến, điện thoại, tin nhắn và video.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện