Cứu đôi chân bị liệt do bị u tủy cho chàng trai 19 tuổi

Người bệnh Trịnh Quí Anh trú tại huyện Yên Lập cho biết cách đây 1 tháng, có triệu chứng mỏi và yếu dần 2 chân, tê 2 bàn chân. Do tính chất công việc phải đi lại nhiều nên anh chủ quan nghĩ là bình thường.

Sau nửa tháng, tình trạng tiến triển nặng hơn nên người bệnh đã đến khám ở một cơ sở y tế gần nhà và được bác sĩ kê thuốc cho uống. Tuy nhiên, sau vài ngày uống thuốc, tình trạng không cải thiện mà 2 chân đã bị liệt hoàn toàn, mất toàn bộ vận động và cảm giác.

Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật khối u tủy nguyên nhân gây liệt đôi  chân
Hình ảnh phim chụp trước và sau phẫu thuật khối u tủy nguyên nhân gây liệt đôi chân

Người bệnh nhập viện tại Khoa Ngoại yêu cầu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng liệt 2 chân, đau cột sống ngực. Kết quả thăm khám và chụp cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị U tủy trong đốt sống ngực T6-T8. Khối u ngoài màng cứng gây chèn ép vào tủy sống. Do vậy, phải phẫu thuật cấp cứu để loại bỏ khối u.

Ca phẫu thuật được TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu thực hiện thành công sau 02 giờ với phương pháp cắt cung sau đốt sống T6, T7, T8 và lấy bỏ khối u giải chèn ép tủy. Khối u sau khi được lấy ra đã nhanh chóng được gửi đi làm giải phẫu bệnh và kết quả rất may là khối u lành tính (U bao rễ thần kinh).

Hình ảnh vết mổ đã khô sau 5 ngày
Hình ảnh vết mổ đã khô sau 5 ngày

Sau phẫu thuật 5 ngày, bằng phương pháp kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, sức khỏe người bệnh đã ổn định trở lại. 2 chân người bệnh đã phục hồi cảm giác và vận động (tập đi dưới sự hỗ trợ của dụng cụ). Hiện tại, người bệnh đã hồi phục vận động và được xuất viện về nhà.

TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu thăm khám sau phẫu thuật cho người bệnh
TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu thăm khám sau phẫu thuật cho người bệnh

Khi độ tuổi còn quá trẻ, việc phẫu thuật sớm và phục hồi vận động, cảm giác của đôi chân quả thực là niềm hạnh phúc vô bờ không chỉ riêng người bệnh Trịnh Quí Anh mà còn với tất cả các thành viên trong gia đình.

Hình ảnh người bệnh đã tự đi lại được dưới sự trợ giúp của khung tập đi
Hình ảnh người bệnh đã tự đi lại được dưới sự trợ giúp của khung tập đi

Người bệnh Trịnh Quí Anh chia sẻ: “Khi bị liệt đôi chân, không thể đi lại được, em đã rất sợ. Nó là một cú sốc rất lớn đối với em và gia đình. Được các bác sĩ điều trị khỏi em cảm thấy rất may mắn, cuộc sống như được hồi sinh. Em thực sự cảm ơn bác sĩ Sơn và các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã giúp em tìm lại đôi chân.”

Hình ảnh người bệnh vui vẻ sau khi được điều trị thành công đôi chân bị liệt
Hình ảnh người bệnh vui vẻ sau khi được điều trị thành công đôi chân bị liệt

Qua trường hợp của người bệnh, TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu khuyến cáo: Khi gặp phải các triệu chứng như đau lưng, yếu chi, tê bì chân tay cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh thăm khám và có hướng xử lí kịp thời tránh để lại hậu quả nặng nề.

Người bệnh có nhu cầu xin vui lòng liên hệ
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Hotline: 1800 888 989
TS.BS. Vi Trường Sơn – Trưởng khoa Ngoại yêu cầu chuyên ngành Ngoại Thần Kinh : 0947 006 999

Cứu đôi chân bị liệt do bị u tủy cho chàng trai 19 tuổi

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện