Chấn thương bụng kín do tai nạn lao động và kỹ thuật nội soi ổ bụng

 

Phẫu thuật cấp cứu nội soi thành công cho người bệnh nam bị chấn thương bụng kín do tai nạn lao động bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.  

Ngày 27/04/2021, bệnh nhân nam 46 tuổi bị tai nạn lao động, tấm ván cứng trong quá trình xẻ gỗ đã đập vào bụng, bệnh nhân nhập viện vào Đơn vị Ngoại yêu cầu – Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao trong tình trạng đau bụng nhiều vùng hạ vị, bí trung đại tiện, không nôn, không sốt, bụng co cứng nhẹ, thành bụng có vết bầm tím, phản ứng thành bụng không rõ ràng. Siêu âm có khí tự do ổ bụng, điều đó chứng tỏ có tổn thương tạng rỗng. Người bệnh được làm các xét nghiệm và chỉ định phẫu thuật cấp cứu nội soi thăm dò và xử trí tổn thương. Trong quá trình mổ,  kíp mổ phát hiện thấy đoạn ruột non của người bệnh có 2 chỗ vỡ trong đó có 1 chỗ vỡ lớn khoảng 50% chu vi ruột (vỡ độ 3), ổ bụng nhiều thức ăn lẫn dịch tiêu hoá và máu. Các bác sĩ đã xử lý làm sạch chỗ vỡ, khâu kín 2 lớp, rửa sạch ổ bụng bằng Dd NatriClorid.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng – kỹ thuật mới hiện đại được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tất cả được thực hiện qua 4 lỗ Trocart nội soi ổ bụng. Sau mổ người bệnh ổn định, trung tiện vào ngày thứ 2, ăn cháo sữa vào ngày thứ 4 và xuất viện vào ngày thứ 7 sau mổ.

Đây là ca phẫu thuật nội soi chấn thương ổ bụng vỡ tạng rỗng đầu tiên được báo cáo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Nội soi ổ bụng là một biện pháp chẩn đoán có sang chấn tối thiểu nhưng nhìn được trực tiếp tổn thương. Nội soi ổ bụng đánh giá chính xác các tổn thương tạng nhất là các tổn thương bề mặt, tổn thương tạng rỗng, mạc treo, cơ hoành là những loại tổn thương khó phát hiện trên lâm sàng cũng như chẩn đoán hình ảnh.  Phẫu thuật nội soi giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện giảm, sau mổ người bệnh ít đau và có tính thẩm mĩ cao.

Hình ảnh bác sĩ ghi lại ghi phẫu thuật nội soi ổ bụng cho người bệnh

Tìm hiểu về chấn thương bụng kín:

Chấn thương bụng kín (ctbk) là 1 cấp cứu ngoại khoa. Chấn thương bụng kín có thể gây nên hội chứng chảy máu trong trường hợp tổn thương tạng đặc hoặc hội chứng viêm phúc mạc trong trường hợp vỡ tạng rỗng hoặc cả 2. Thống kê cho thấy chấn thương bụng kín chiếm từ 8-10% các trường hợp tai nạn, trong đó 70-75% là tai nạn giao thông và chiếm tới 60% trong các trường hợp đa chấn thương. Trong đó tổn thương tạng rỗng chiếm từ 22-48% các trường hợp. Việc chẩn đoán đến giờ vẫn còn nhiều khó khăn đặc biệt trong các trường hợp nằm trong bệnh cảnh đa chấn thương. Những thập niên gần đây, nội soi ổ bụng (NSOB) và phẫu thuật nội soi (PTNS) ứng dụng chẩn đoán và điều trị chấn thương bụng kín nhất là trong trường hợp nghi ngờ thương tổn tạng rỗng, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước khác nhau trên thế giới và đã chứng minh được là phương pháp có nhiều tính ưu việt. Nội soi ổ bụng  hoặc phẫu thuật nội soi giúp chẩn đoán chính xác thương tổn các tạng trong ổ bụng và thực hiện xử trí tổn thương tương đối dễ dàng, nhất là ở những vị trí chật hẹp nằm sâu trong ổ bụng, làm tăng tính an toàn cho cuộc mổ; giảm mất máu; giảm đau; giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng của ống tiêu hóa sau mổ; hạn chế các biến chứng hô hấp, tiết niệu do nằm lâu; tiết kiệm được kháng sinh và thuốc giảm đau sau mổ; hạ thấp thời gian nằm viện.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800 888 989

ThS.BS. Trần Thanh Tùng  – Cao Thủy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN