Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa vào vận hành máy chụp Cộng hưởng từ chất lượng cao 3.0T

Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị ngày càng lớn của người dân, cũng như yêu cầu ngày càng cao trong chẩn đoán và điều trị, từ đầu tháng 3, hệ thống máy Cộng hưởng từ 3.0T đã được lắp đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Hiện tại, quá trình lắp đặt đã hoàn tất, chuẩn bị đưa vào vận hành thường quy để phục vụ người bệnh đến khám và điều trị.

Là địa chỉ tin cậy hàng đầu trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn không ngừng đầu tư nâng cấp hệ thống trang thiết bị, phương tiện điều trị cũng như nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế. Hiện tại, Bệnh viện có 1.500 giường bệnh với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại.

Hình ảnh máy cộng hưởng từ 3.0T

Theo chia sẻ của Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Quang Lục, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, máy cộng hưởng từ 3.0T thế hệ mới này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các thế hệ máy trước đây (thường có từ lực 1.5T trở xuống), đó là:

• Chất lượng hình ảnh rõ nét, độ phân giải hình ảnh cao, cho phép thấy rất rõ các cấu trúc của cơ thể, từ đó thấy được rõ hơn các tổn thương bệnh lý.
  • Có những chuỗi xung mới và phần mềm chẩn đoán hiện đại, cập nhật như:

– Phần mềm dựng hình mạch máu não không cần tiêm thuốc, cho phép thấy rõ các tổn thương mạch máu não như phình động mạch não, hẹp tắc mạch não, dị dạng mạch não.

– Phần mềm tưới máu não đánh giá mức độ tổn thương của vùng não chi phối bởi động mạch, đánh giá vùng não bị hoại tử và vùng não còn có thể cứu được, từ đó các bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.

– Phần mềm đánh giá bó sợi thần kinh và dẫn truyền thần kinh

– Phần mềm đánh giá khối u não, đánh giá vùng chức năng của não có bị ảnh hưởng hay không khi phẫu thuật u não

– Phần mềm đánh giá tưới máu khối u (u gan, u tuyến tiền liệt)

– Phần mềm chụp tim, đánh giá chức năng tim, trong đó đánh giá các vùng tổn thương cơ tim sau nhồi máu.

– Phần mềm chụp đánh giá ung thư vú.

– Các phần mềm đánh giá tổn thương khớp và sụn khớp, đặc biệt đánh giá tổn thương sụn khớp sớm do thoái hóa, từ đó bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị dự phòng thoái hóa sớm.

– Các phần mềm dựng hình mạch máu ngoại biên và mạch tạng.

– Chụp và đánh giá cột sống toàn trục, chụp cộng hưởng từ toàn thân

• Chụp cộng hưởng từ 3.0T thế hệ mới có thể giảm đáng kể các nhiễu hình và giảm tiếng ồn, giúp người bệnh giảm cảm giác lo lắng hoặc ảnh hưởng tâm lý khi chụp.
  • Máy cộng hưởng từ 3.0T mới này có thể tích hợp công nghệ AI để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý đặc biệt.

Một số hình ảnh được chụp bởi máy cộng hưởng từ 3.0T:

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ 3.0T toàn thân
Hình ảnh cộng hưởng từ 3.0T sọ não đánh giá các cấu trúc não và mạch não
Cộng hưởng từ 3.0 khớp vai và khớp gối

Hệ thống máy cộng hưởng từ 3.0T sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là các bệnh lý khó trong một số lĩnh vực như thần kinh – đột quỵ, tim mạch, ung bướu, cơ xương khớp… từ đó gia tăng mức độ hài lòng của người bệnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Ngoài hệ thống cộng hưởng từ 3.0 đã được lắp đặt và chuẩn bị đưa vào vào sử dụng thường quy, trong tháng tư và những tháng tiếp theo năm 2024, nhiều thiết bị y tế khác như máy Spect/CT thế hệ mới dùng trong lĩnh vực ung bướu, máy CT 640 dãy, máy lọc máu, máy thở thế hệ mới… cũng sẽ được Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đầu tư đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh, giúp người bệnh tại Phú Thọ và các tỉnh lân cận sớm được tiếp cận với các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị tiên tiến hiện đại.

Tags :