Hiệu quả từ điều trị trúng đích cho người bệnh ung thư vú giai đoạn muộn đã di căn

Dù phát hiện bị ung thư vú ở giai đoạn muộn, đã di căn sang gan và phổi, người bệnh N.T.V 60 tuổi đã vô cùng may mắn khi đáp ứng điều trị rất tốt và được xuất viện sau 2 lộ trình điều trị đầu tiên tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh phát hiện ung thư vú sau khi đi khám tại bệnh viện K trong tình trạng vú bên phải sưng nề, viêm loét, chảy dịch. Các bác sỹ tại Bệnh viện K đã tư vấn cho người bệnh về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Ngày 7/12/2023, người bệnh nhập viện tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng vàng da, khối u bên vú phải vỡ loét hoại tử, chảy dịch, 2 cánh tay phù nề. Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán ung thư vú phải giai đoạn muộn (di căn gan, phổi)/Đái tháo đường, tăng huyết áp.

Hình ảnh người bệnh có khối u vú bên phải và dịch màng phổi khi nhập viện
Hình ảnh người bệnh có khối u vú bên phải và dịch màng phổi khi nhập viện
Hình ảnh khối u vú và dịch màng phổi gần như biến mất sau 2 liệu trình điều trị
Hình ảnh khối u vú và dịch màng phổi gần như biến mất sau 2 liệu trình điều trị

Nhận thấy đây là một trường hợp ung thư vú bên phải ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu, các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu đã tiến hành hội chẩn cùng các chuyên gia  để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Sau hội chẩn, người bệnh được chuyển vào Khoa Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ – Trung tâm Ung bướu để điều trị theo liệu pháp trúng đích.

Người bệnh vui vẻ, tràn đầy sức sống và được ra viện sau 2 chu kỳ điều trị trúng đích
Người bệnh vui vẻ, tràn đầy sức sống và được ra viện sau 2 chu kỳ điều trị trúng đích

Sau 2 chu kỳ điều trị, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã được cải thiện rõ rệt. Khối u đã teo nhỏ, không còn vết loét, da khô, hết chảy dịch, tay hết phù, hết vàng da…

Trái với tình trạng đau đớn, lo lắng, suy sụp khi nhập viện, hiện tại người bệnh vui vẻ và tràn đầy sức sống. Người bệnh được ra viện để chờ tới đợt điều trị tiếp theo.

Hình ảnh người bệnh và BS.CKI Trần Thị Tỵ
Hình ảnh người bệnh và BS.CKI Trần Thị Tỵ

Theo BS.CKI Trần Thị Tỵ – Khoa Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Người bệnh Nguyễn Thị V là một trường hợp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu, vú phải của người bệnh bị sùi loét toàn bộ, phù nề cả 2 cánh tay do chèn ép, di chuyển khó khăn nhưng may mắn đã đáp ứng điều trị rất tốt nhờ áp dụng đúng phác đồ điều trị trúng đích.

Qua trường hợp này cho thấy, dù đã bị ung thư ở giai đoạn muộn, thậm chí đã di căn nhưng người bệnh cũng không nên quá lo lắng, hoảng sợ. Hiện nay, khoa học ngày càng phát triển, có nhiều loại thuốc mới, nhiều phương pháp điều trị mới, đặc biệt là phương pháp điều trị trúng đích đã giúp cho việc điều trị các bệnh lý ung thư hiệu quả hơn rất nhiều.

Cùng với đó, trình độ chuyên môn của các y bác sĩ ngày càng được nâng cao, các phác đồ điều trị, các loại thuốc, hóa chất, phương tiện điều trị liên tục được cập nhật đã đem đến cơ hội sống cho người bệnh ung thư ngày càng nhiều hơn.

Để điều trị hiệu quả hơn nữa thì việc tầm soát ung thư từ giai đoạn sớm cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu người bệnh được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu tiên, thậm chí có thể được điều trị khỏi hoàn toàn.

Với bệnh ung thư vú, chị em phụ nữ có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách sờ nắn, khi phát hiện bất thường ở vú như: sờ thấy một khối u vú, sờ thấy hạch nách hoặc tiết dịch núm vú, thay đổi tính chất da vú… thì nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa ung bướu sớm nhất có thể, không nên để khối u phát triển âm thầm đến giai đoạn muộn.

Bài viết được tham khảo ý kiến chuyên môn của BS.CKII Trần Xuân Vĩnh – Trưởng khoa Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện