Tầm soát ung thư vú và những điều cần biết

Việc tầm soát phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh, giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng, tăng tỷ lệ bảo tồn vú nếu phải phẫu thuật lấy bỏ hoàn toàn khối u và giảm mức độ ảnh hưởng của bệnh tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

 •  Yếu tố gia đình: Nếu trong gia đình có người mắc ung thư vú (như mẹ và chị/em gái) thì nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2-3 lần so với phụ nữ khác.
 •  Yếu tố gen: Đột biến gen BRCA1, BRCA2.
 •  Yếu tố nội tiết: Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai hoặc Hormon nội tiết Estrogen thay thế, có kinh sớm, mãn kinh muộn, không sinh con, không cho con bú, sinh con đầu lòng muộn.
 •  Yếu tố khác: Viêm vú khi sinh đẻ, tia xạ vùng ngực, quá sản lành tính không điển hình,…

Những ai nên kiểm tra, tầm soát ung thư vú?

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 18 tuổi trở lên) nên tự khám vú thường xuyên.

Phụ nữ trong độ tuổi 20- 30 nên khám chuyên khoa 3 năm/lần, từ 40 tuổi trở lên nên khám chuyên khoa 1 năm/lần.

Phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú bằng siêu âm tuyến vú hoặc chụp mammography 1 năm/lần.

Phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú nên siêu âm tuyến vú, chụp mammography và chụp cộng hưởng từ tuyến vú 1 năm/lần.

Cách khám vú tại nhà: Thời gian sau sạch kinh 5 ngày

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà, phòng ngừa ung thư vú
Hướng dẫn tự khám vú tại nhà, phòng ngừa ung thư vú

Quy trình khám tầm soát ung thư vú

Khám lâm sàng

– Khai thác bệnh sử, yếu tố dịch tễ.

– Thăm khám tuyến vú 2 bên, hạch nách 2 bên, hạch thượng đòn.

Khám cận lâm sàng

Siêu âm tuyến vú, chụp mammography tuyến vú, có thể chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ tuyến vú với các trường hợp nghi ngờ.

Chụp mammography

 •  Phát hiện các bất thường ở nhu mô vú và hố nách 2 bên.
 •  Phát hiện dấu hiệu vi vôi hóa nhỏ (dấu hiệu nghi ngờ ác tính) mà siêu âm có thể không đánh giá được.
 • Có thể phát hiện những tổn thương kín đáo mà thăm khám lâm sàng không phát hiện được, các tổn thương trong lòng ống tuyến sữa, các vôi hóa rất nhỏ với độ nhạy là trên 90%.

34

Một số hình ảnh XQuang vú

Siêu âm tuyến vú – hạch nách

 •  Phương pháp dễ thực hiện, chi phí thấp, không xâm lấn, không gây hại cho bệnh nhân.
 •  Không tiếp xúc với tia X nên có thể dùng cho các bệnh nhân mang thai, bệnh nhân nhạy cảm với tia X, trẻ em đang tuổi dậy thì, những người có tuyến vú to, dày…
 •  Phương pháp có độ chính xác cao, có thể phát hiện những tổn thương nhỏ đường kính dưới 5 mm.
 •  Siêu âm có thể hỗ trợ định vị mũi kim trong sinh thiết kim to khối u vú.
Hình ảnh minh họa siêu âm tuyến vú
Hình ảnh minh họa siêu âm tuyến vú

 

Các trường hợp khám lâm sàng, siêu âm hay chụp mammography có nghi ngờ sẽ được làm tế bào học, mô bệnh học để chẩn đoán xác định.

Tầm soát định kỳ có thể giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh chưa có triệu chứng. Vì vậy, việc tầm soát ung thư vú là chiến lược quan trọng để giúp làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Tầm soát ung thư vú nhanh và chính xác ở đâu?

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trung tâm hiện đại, hoàn chỉnh gồm 3 khoa: Khoa Phẫu thuật ung bướu; Khoa Xạ trị và Y học hạt nhân; Khoa Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ.

Với đội ngũ nòng cốt là những bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương. Trung tâm đã triển khai được đầy đủ các kỹ thuật về tầm soát và điều trị ung thư bao gồm nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trung ương như:

 •  Lĩnh vực nội khoa ung thư: Điều trị trúng đích sinh học cho ung thư phổi, vú, đại trực tràng, buồng trứng, cổ tử cung, lympho; Điều trị hóa chất bổ trợ, hóa chất triệu chứng cho tất cả các bệnh ung thư có chỉ định, hóa trị liên tục bằng máy, hóa chất nội tủy, điều trị nội tiết ung thư vú, tuyến tiền liệt.
 •  Lĩnh vực Xạ trị và Y học hạt nhân: Xạ trị triệt căn, xạ trị triệu chứng, xạ trị cấp cứu cho các bệnh ung thư có chỉ định, xạ trị kỹ thuật 3D, hóa xạ trị đồng thời, xạ hình xương; Xạ hình chức năng các cơ quan tuyến giáp, thận, gan; Xạ trị gia tốc bằng kỹ thuật 3D, Mô phỏng CT, xạ trị điều biến liều, Hóa xạ trị đồng thời.
 •  Lĩnh vực xét nghiệm, giải phẫu bệnh: Xét nghiệm đột biến gen: EGFR, KRAS, BRAF, NRAS; Xét nghiệm các chỉ số ung thư (Tumor marker) cho hầu hết các bệnh ung thư; Xét nghiệm mô bệnh học chẩn đoán xác định ung thư cho tất cả các trường hợp; Xét nghiệm mô bệnh học qua bệnh phẩm sinh thiết lỏng (Cell Blog).
 •  Các kỹ thuật chuyên sâu ở lĩnh vực ngoại khoa: Phẫu thuật cắt khối tá tụy, phẫu thuật ung thư dạ dày, cắt dạ dày toàn bộ, cắt dạ dày gần toàn bộ vét hạch D2, D3, D4, phẫu thuật ung thư đại trực tràng, phẫu thuật ung thư vú bảo tồn, phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật ung thư phổi, phẫu thuật ung thư buồng trứng; ung thư cổ tử cung, phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng; ung thư tiết niệu; sinh dục.

Hiện nay, Trung tâm đã khẳng định được chất lượng dịch vụ, chất lượng khám chữa bệnh, điều trị và tạo được niềm tin nơi người bệnh. Trung tâm đã đón nhiều người bệnh từ các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Cần Thơ, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và rất nhiều người bệnh đến từ Hà Nội. v.v… đến khám và điều trị. Đặc biệt, rất nhiều người bệnh ung thư sau khi điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương đã chọn Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ làm nơi tiếp tục điều trị hoặc chăm sóc giảm nhẹ.

Người bệnh có nhu cầu đến tầm soát ung thư, hoặc khám và điều trị tại Trung tâm, vui lòng liên hệ: Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ Tel: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện