Bị bạn học trêu đùa, bé 8 tuổi thủng trực tràng do ngồi vào chiếc bút dựng ngược

Trường học là nơi an toàn để phụ huynh gửi gắm con em mỗi ngày. Tuy nhiên, những tai nạn hy hữu đôi khi vẫn xảy ra ngay trong lớp học hay ở sân trường, khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Vừa qua, Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 1 trường hợp cậu bé H.A.T, 8 tuổi trú tại huyện Yên Lập bị thủng trực tràng do ngồi vào chiếc bút dựng ngược khi chơi đùa cùng các bạn trong lớp học.

Tai nạn hi hữu từ sự đùa nghịch của các bạn đã khiến cậu bé phải nhập viện cấp cứu.

Theo lời kể của em T: khi chuẩn bị ngồi xuống ghế thì em bị bạn ngồi bên cạnh đặt cây bút dưới ghế hướng đầu nhọn lên trên, em không biết nên đã ngồi lên.

Hình ảnh khí tự do ổ bụng qua phim chụp CT và vết thương trực tràng của người bệnh
Hình ảnh khí tự do ổ bụng qua phim chụp CT và vết thương trực tràng của người bệnh

Em T được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sau tai nạn 6h trong tình trạng đau tại vết thương vùng tầng sinh môn, đau bụng vùng hạ vị, tỉnh táo, huyết động ổn định.

Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận chiếc bút đâm vào tầng sinh môn xuyên thủng trực tràng vào trong ổ bụng  gây viên phúc mạc. Khả năng còn các tổn thương cơ quan khác trong ổ bụng

Qua hội chẩn các bác sĩ khoa ngoại TH thống nhất phương án điều trị phẫu thuật 2 thì:

Thì 1: xử trí vết thương vùng tầng sinh môn, vết thương trực tràng

Thì 2:  Phẫu thuật nội soi ổ bụng xử lý vết thương trong ổ bụng

Bệnh nhân được phẫu thuật khâu vết thương 2 mặt trực tràng, xử lý vết thương vùng tầng sinh môn, đồng thời rửa trực tràng trong mổ.

Sau đó phẫu thuật nội soi ổ bụng thấy vết thương đi ra mặt sau bàng quang, đâm thủng phúc mạc, rất may không thấy tổn thương phối hợp khác, ổ bụng tương đối sạch, các bác sĩ đã rửa ổ bụng và quyết định không làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân. Mà đặt dẫn lưu qua hậu môn.

Ths.Bs Trần Thanh Tùng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Vết thương vùng hậu môn trực tràng thường rất phức tạp tổn thương nhiều cơ quan, Nguy cơ nhiễm khuẩn cao do đoạn cuối trực tràng là nơi chứa phân. Xử lý các chấn thương, vết thương vùng tầng sinh môn đa phần là phải làm hậu môn nhân tạo để dẫn lưu phân tránh tình trạng nhiễm khuẩn nặng. BN sẽ được đóng hậu môn nhân tạo sau 2-3 tháng.

Rất may trường hợp này. Vết thương sắc gọn và BN đến viện sớm, được xử lý kịp thời nên không phải làm hậu môn nhân tạo. Tránh được cuộc mổ lần 2 và tạo tâm lý tốt để trẻ hòa nhập với cộng đồng không gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ sau này.

Sau phẫu thuật, người bệnh diễn biến ổn định và được ra viện sau 10 ngày.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo: Tuổi học trò thường rất tinh nghịch nhưng chưa ý thức được hết những hậu quả nguy hiểm sẽ xảy ra từ các trò chơi của mình. Tai nạn té ngã gãy tay hoặc chân, chấn thương đầu mặt… thường xảy ra khi trẻ nô đùa, xô đẩy nhau.

Tai nạn học đường, 1 trong những nỗi lo của các bậc cha mẹ
Tai nạn học đường, 1 trong những nỗi lo của các bậc cha mẹ

Để tránh những tai nạn không đáng có từ các trò “nghịch dại”, học sinh cần tuyệt đối không chơi những trò chơi nguy hiểm có tính sát thương cao, không chơi với những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, que, gậy… để hạn chế bị chấn thương.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ, thầy cô cũng nên tìm hiểu, cảnh báo cho các em học sinh về những tác hại khi chơi những trò chơi nguy hiểm, hướng các bé chơi những trò chơi lành mạnh, an toàn để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra; tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ để trẻ tránh xa những trò chơi nguy hiểm, biết bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại với đội ngũ chuyên môn trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành, luôn là địa chỉ tin cậy trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các tỉnh lân cận và khu vực trung du miền núi phía Bắc.

Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến tỉnh và tuyến trung ương, sẵn sàng tiếp nhận tất cả các trường hợp khám chữa bệnh và cấp cứu đến với Bệnh viện.

Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện