Chương trình khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú năm 2020

Ngày 25/10/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Chương trình khám sàng lọc ung thư miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Hưởng ứng tháng phòng chống ung thư vú trên thế giới và nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng với sự đồng hành, tài trợ chính của Roche Việt Nam đã phát động Chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú năm 2020 và Chiến dịch nhắn tin hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Năm nay, chiến dịch có tên “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu”, được khởi động bằng Lễ phát động chiến dịch và hoạt động khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm từ 18/10/2020.

Chiến dịch được phát động triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Qua thông điệp “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu”, chương trình đã mang tới cơ hội tầm soát sớm, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Phát hiện bệnh sớm chính là cách để điều trị ít chi phí, thời gian và căn bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện ung thư vú ngay khi phụ nữ bước sang độ tuổi có nguy cơ cao – từ 40 tuổi trở lên là điều vô cùng quan trọng.

Với những ý nghĩa thiết thực đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đồng hành cùng với Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K để triển khai khám sàng lọc miễn phí cho chị em phụ nữ: bao gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ có ung thư vú.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã bố trí 04 phòng khám song song với 04 phòng siêu âm  và 1 phòng chụp mamography để đảm bảo người dân đến khám không phải xếp hàng chờ đợi lâu. Quy trình khám cũng được hướng dẫn, chỉ dẫn bằng đội ngũ tiếp đón có kinh nghiệm nên người dân hoàn toàn yên tâm và hài lòng khi sử dụng dịch vụ khám sàng lọc.

Khu vực Phòng khám và Siêu âm bố trí hợp lý để thuận tiện cho quy trình khám

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Thư – Giám đốc Trung tâm Ung bướu thì Ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 80% đến 90% , nếu để phát hiện muộn  khả năng khỏi hẳn sẽ rất thấp và đến giai đoạn cuối thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu được phát hiện sớm thì cơ hội sống của người bệnh càng cao, việc điều trị càng đơn giản, chi phí điều trị ít. Song phần lớn phụ nữ ở Việt Nam còn có tâm lý e ngại không đi thăm khám sớm dẫn đến nhiều trường hợp phát hiện muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

BS Thư cũng khuyến cáo phụ nữ khi bước sang độ tuổi 40 nên đi khám tầm soát định kì để phát hiện bênh (nếu có) hoặc khi gặp bất kì triệu chứng nào có thể liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, hướng dẫn kịp thời.

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” (Bộ Y tế) thành lập năm 2011. Đến nay quỹ đã vận động được trên 600 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện; hỗ trợ gần 20.000 bệnh nhân ung thư nghèo; sàng lọc phát hiện sớm cho 72.000 người…

Được thành lập từ năm 1965, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện nay đang phát triển theo mô hình Bệnh viện đa trung tâm chuyên sâu, trong đó Trung tâm Ung bướu là một trong các Trung tâm mũi nhọn của Bệnh viện. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh ung thư hàng đầu khu vực trung du miền núi phía bắc với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại cùng với  đội ngũ chuyên gia đầu ngành; ứng dụng những công nghệ điều trị mới nhất trong cả 3 lĩnh vực Phẫu trị, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ.

Một số hình ảnh tại buổi khám:

Người dân xếp hàng tại Quầy tiếp đón được chia thành 4 cửa

Bác sĩ thăm khám trực tiếp cho người bệnh

100% người bệnh đều được chỉ định siêu âm tuyến vú

Phiếu khám được phát tới tay người dân sử dụng trong quá trình khám

Hình ảnh chụp tại Phòng Mamography

 Ngô Minh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN