Chương trình tiếp nhận và tặng tóc cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ông bà ta thường có câu” Cái răng cái tóc là góc con người”, với phụ nữ mái tóc chính là vẻ đẹp mang lại sự tự tin. Thế nhưng, với người bệnh ung thư đang phải điều trị tại họ phải đau đớn và chấp nhận từ bỏ đi mái tóc của mình dù chẳng hề mong muốn. Tóc rụng dần cả nắm cho đến khi chỉ còn lơ thơ vài sợi so điều trị hóa chất khiến cho nhiều người bệnh ung thư không khỏi thấy mặc cảm, tự ti. Việc tiếp nhận tóc và tặng tóc cho người bệnh ung thư  từ các nhà hảo tâm giúp người bệnh ung thư có thêm tự tin chiến đấu với bệnh tật.

Thông qua tổ Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhóm từ thiện Hà Nội đã trao tặng 30 bộ tóc giả được kết và tạo kiểu từ tóc thật rất mềm mại và thoải mái và 40 chiếc mũ mềm để tặng cho người bệnh ung thư.

nhh
Hình 1: hình ảnh người bệnh tiếp nhận tóc giả từ Nhóm thiện nguyện

Chị N.M.L chia sẻ: “Tôi không may mắc bệnh ung thư vú đã điều trị hóa chất 2 lần tôi thấy mình rất may mắn và xúc động khi nhận được bộ tóc giả này. Khi điều trị hóa chất tóc tôi bị rụng gần hết bản thân cũng mới 40 nên tôi rất mặc cảm và tự ti. Hôm nay được nhận bộ tóc gải còn được các cô hướng dẫn và trực tiếp chỉnh sửa đội tóc cho mình tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn”.

Hình 2: Nhóm thiện nguyện hướng dẫn và đội tóc thử cho người bệnh

Không giấu được xúc động, con gái của bệnh nhân T.N. (52 tuổi, ở Cẩm Khê –Phú Thọ) chia sẻ mẹ mình mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ gần ba năm nay.

Trong quá trình hóa trị,  mái tóc của bà N. đã rụng hết khiến bà rất tự ti. Gia đình cũng có dự định sẽ mua cho bà N. một bộ tóc giả nhưng vì sợ không phải tóc thật sẽ gây ra kích ứng, khó chịu.  Hơn nữa, chi phí bỏ ra mua một bộ tóc giả cũng rất đắt tiền mà gia đình đang phải gồng gánh chi phí điều trị.

Hình 3: Người bệnh rất vui khi tiếp nhận tóc từ Nhóm thiện nguyện

“Lúc thấy các cô nhân viên Công tác xã hội xuống khoa hỏi thăm và thông báo có chương trình tặng tóc miễn phí cho người bệnh ung thư tôi liền đăng ký cho mẹ. Khi nhận được tóc, mẹ rất vui và tự tin đội lên đầu mái tóc mới”, con gái bà N. bộc bạch.

Với bệnh ung thư, điều trị bằng hóa chất là một trong những phương pháp kinh điển, ưu tiên lựa chọn với nhiều bác sĩ. Song tác dụng phụ thường gặp của nó với người bệnh là rụng tóc. Đối với các chị em, việc rụng tóc có lẽ chính là điều khủng khiếp nhất, tác động nặng nề về tâm lý, ảnh hưởng đến chất lượng sống. Người bệnh không chỉ chiến đấu chống lại bệnh tật mà còn còn phải đấu tranh với chính những suy nghĩ tiêu cực, sự mặc cảm của chính bản thân.

Không những thế, rụng tóc đôi khi cũng là một rào cản đối với điều trị. Nhiều bệnh nhân quyết định chọn một phác đồ ít hiệu quả hơn so với phác đồ hóa chất tối ưu chỉ vì không muốn bị rụng tóc.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp với các cá nhân, tổ chức từ thiện trao những điều tốt đẹp nhất đến bệnh nhân ung thư.

Mọi đóng góp hỗ trợ xin được liên hệ với Tổ Công tác xã hội – Phòng Marketing và truyền thông Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. SĐT liên hệ Tổng đài CSKH 24/24: 1800.888.989