Chụp Cắt lớp vi tính kiểm tra tổn thương phổi HẬU COVID

Trong những ngày gần đây, báo chí và nhiều nhà khoa học, bác sĩ và người dân đã nói về một chủ đề là Hậu COVID. Rõ ràng rằng, thời gian qua số lượng người mắc COVID-19 rất nhiều, trong đó không ít người hồi phục đã Test PCR âm tính nhưng lại có những triệu chứng dai dẳng về vấn đề hô hấp và một số cơ quan khác.

KIEM TRA TON THUONG PHOI HAU COVID 19

Tổn thương phổi hậu COVID cần được đánh giá.

Tổn thương phổi trong hội chứng hậu COVID hoặc tổn thương phổi kéo dài do COVID được xác định là tình trạng người bệnh đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV2, nhưng lại tồn tại các triệu chứng lâm sàng và/hoặc hình ảnh của tổn thương tại phổi kéo dài, các triệu chứng lâm sàng có thể là khó thở, ho, hụt hơi, thiếu oxy, tức ngực…).

Ngoài các triệu chứng hệ hô hấp như trên, người bệnh có thể có thêm các triệu chứng khác gồm các triệu chứng của hệ thần kinh (đau đầu, quên, giảm trí nhớ…), tim mạch (rối loạn nhịp tim, huyết khối mạch máu …), của cơ quan khác như tiêu hoá, da, cơ xương khớp…

Chụp cắt lớp vi tính trong đánh giá tổn thương tại phổi của bệnh nhân Hậu COVID

Để xác định tổn thương phổi hậu COVID, ngoài việc thăm khám lâm sàng, đo chức năng hô hâp, chụp cắt lớp vi tính là một trong các phương tiện chẩn đoán hình ảnh được sử dụng nhiều nhất để đánh giá tổn thương phổi với độ chính xác cao, từ đó có thể giúp cho bác sĩ lâm sàng có phương án theo dõi và điều trị hợp lý cho người bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính có rất nhiều ưu điểm hơn chụp Xquang thường quy, nó có thể đánh giá được hình thái tổn thương (kính mờ, đông đặc, dải mờ xơ hóa…), vị trí phổi bị tổn thương (bên phải, bên trái, phần trên, phần dưới, ngoại vi, trung tâm), ước lượng thể tích phổi bị tổn thương, từ đó có thể tiên lượng cho người bệnh.

Hình ảnh tổn tổn thương của phổi trên phim chụp cắt lớp vi tính

Một số hình ảnh tổn thương phổi ở người bệnh hậu COVID đã được chụp cắt lớp vi tính tại BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Anh1 2

Hình ảnh tổn thương nhiều đám kính mờ nằm ở ngoại vi trường phổi ở BN hậu Covid

Anh2 1Hình ảnh vài đám mờ nhỏ ngoại vi hai phổi

Anh3 1

Hình ảnh có tổn thương dạng dải mờ xơ sau mắc COVID

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang  thực hiện chụp cắt lớp vi tính đánh giá cho nhiều trường hợp có hội chứng hậu COVID hoặc COVID kéo dài, và đã góp phần chẩn đoán cũng như đưa ra các phác đồ điều trị và phục hồi chức năng hiệu quả cho người bệnh.

Tác giả: Trần Quang Lục

Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật