Công tác xã hội trong bệnh viện – nơi nỗi đau được chia sẻ

Công tác xã hội trong bệnh viện là công việc còn khá mới mẻ tại nhiều nơi, do vậy vai trò của công tác xã hội còn chưa được đánh giá cao. Tuy nhiên, bản thân mỗi cán bộ khi được hỏi đều cho rằng rất hạnh phúc vì đang được làm việc, được cống hiến sức lực cứu giúp, hỗ trợ người bệnh.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của công tác xã hội trong xã hội nói chung và ngành Y tế nói riêng ngày càng được khẳng định.

Đối với ngành Y tế, nhân viên công tác xã hội là cầu nối tình cảm giữa cán bộ y tế với người bệnh, giữa người bệnh với các nhà hảo tâm, hỗ trợ đắc lực trong công tác khám, chữa bệnh. Với người bệnh, nhân viên công tác xã hội là người bạn tinh thần, giúp họ hồi phục nhanh và sớm được ra viện, trở về với vòng tay ấm áp của người thân và gia đình.

Ngày nay, với sự quá tải ở các bệnh viện, áp lực công việc nặng nề đối với người thầy thuốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khám, chữa bệnh cho nhân dân. Do vậy, nếu có sự tham gia của nhân viên công tác xã hội hoặc cán bộ y tế được trang bị tốt kỹ năng công tác xã hội sẽ làm tăng sự hài lòng của người bệnh, khiến người bệnh tuân thủ điều trị và chất lượng khám chữa bệnh sẽ được tăng lên. Đồng thời, đây cũng là biện pháp quan trọng góp phần nâng cao y đức của người thầy thuốc.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đã có rất nhiều những hoạt động hỗ trợ người bệnh trong thời gian điều trị tại bệnh viện với mục đích động viên giúp đỡ người bệnh như hỏi thăm người bệnh, tặng quà cho người bệnh vào những dịp lễ tết trong năm, hỗ trợ các xuất cháo và xuất cơm miễn phí, tổ chức các chuỗi chương trình từ thiện như: Mang âm nhạc đến bệnh viện; cắt tóc miễn phí cho người bệnh; tủ sách nhân ái; tủ tủ đồ nhân ái với phương châm “Ai thừa ủng hộ – Ai thiếu đến lấy”,………

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng phòng Marketing và Truyền thông cho biết để đẩy mạnh hoạt động công tác xã hội phục vụ người bệnh, bên cạnh hoạt động chỉ dẫn, cung cấp thông tin cho người bệnh, Bệnh viện còn tổ chức hỏi thăm người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội .

Hình ảnh nhân viên Công tác xã hội đi hỏi thăm người bệnh

Chị Ngô Ánh Minh – Cán bộ công tác xã hội tại Bệnh viện chia sẻ “Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả song chị cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi một hoàn cảnh người bệnh khó khăn được nhận sự trợ giúp của các cá nhân và tổ chức xã hội. “Ở bệnh viện, nơi người bệnh phải chịu đựng nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần, tôi phần nào thấu hiểu sự bất hạnh của những người không may gặp bạo bệnh. Khi đó, ngoài sự động viên về tinh thần họ cũng rất cần sự trợ giúp về mặt vật chất của những người may mắn hơn. Được giúp họ, được san sẻ với nỗi đau của người bệnh tôi thấy trân trọng cuộc sống hơn cũng như khát khao muốn làm được thật nhiều việc hơn nữa để giúp đỡ cho họ”.

Thực tế cho thấy, công tác xã hội của bệnh viện nếu được thực hiện tốt góp phần cải thiện tinh thần người bệnh, làm cho họ tin tưởng hơn, gắn bó hơn với bệnh viện, những rào cản giữa người bệnh và nhân viên y tế được tháo gỡ, người bệnh thấy thoải mái, hài lòng hơn và qua đó giúp cho quá trình điều trị bệnh cũng rút ngắn hơn. Tuy nhiên, để triển khai các hoạt động công tác xã hội cần phải có cán bộ chuyên trách, được đào tạo, hướng dẫn, được tạo điều kiện từ phía lãnh đạo đơn vị để thực hiện các hoạt động. Hơn hết, công tác xã hội trong bệnh viện cần nhiều hơn sự quan tâm không chỉ ở nhân viên y tế mà của toàn xã hội, qua đó giúp ích cho quá trình điều trị bệnh tật, mang lại sức khỏe cho người bệnh theo đúng định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) : “Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật”..

Một số hình ảnh về hoạt động Công tác xã hội

Chương trình mang âm nhạc đến bệnh viện

Chương trình cắt tóc miễn phí cho người bệnh

Chương trình tặng quà cho người bệnh nữ nhân dịp mùng 8.3

Tủ đồ nhân ái

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN