Cụ bà hoại tử vùng mông vì đắp thuốc nam chữa gãy cổ xương đùi

Vừa qua, Khoa Chấn thương I tiếp nhận và điều trị cho người bệnh bị hoại tử vùng mông vì đắp thuốc nam chữa gãy cổ xương đùi sau khi bị ngã

Người bệnh Hoàng Thị Bình 94 tuổi, trú tại Đào Xá – Thanh Thủy – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng tỉnh, không sốt, đau nhiều vùng lưng, 2 chân co quắp, vùng mấu chuyển 2 bên hoại tử tím đen, vùng cùng cụt hoại tử rộng xuống.

08072021 hoai tu mong 1

Hình ảnh vết hoại tử của người bệnh khi đến bệnh viện

Theo lời kể của người nhà: Người bệnh B ở nhà vẫn đi lại, sinh hoạt bình thường. Cách đây 4 tháng người bệnh bị ngã sau đó được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tam Nông khám, chụp chiếu được chẩn đoán gãy cổ xương đùi. Tuy nhiên người bệnh không điều trị mà về nhà mua thuốc nam đắp với liệu trình 15 ngày.

Đắp thuốc được 10 ngày thì người bệnh có biểu hiện lở loét nhưng với hi vọng bệnh sẽ khỏi khi đắp hết liệu trình nên người bệnh đã kiên trì đắp hết liệu trình 15 ngày thuốc. Đến lúc này, vùng mông đã bị loét nặng. Người bệnh được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

08072021 hoai tu mong 2

Người bệnh sau khi được phẫu thuật cắt hoại tử

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi làm các xét nghiệm, người bệnh có chỉ định phẫu thuật cắt tổ chức hoại tử chuyển vạt che phủ khuyết hổng. Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, người bệnh được chuyển về Khoa Chấn thương I điều trị tiếp. Tuy nhiên do người bệnh nằm lâu ngày, lại bị hoại tử nặng nên các khớp bị cứng, rất khó để có thể bình phục được.

Bác sĩ Nguyễn Văn Bảy – Trưởng Khoa Chấn thương I cho biết: Trường hợp của người bệnh nếu đến Bệnh viện để được phẫu thuật thay khớp háng kịp thời thì người bệnh có khả năng phục hồi nhanh và có thể đi lại được sau phẫu thuật.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Bảy khuyến cáo người dân khi bị các chấn thương tổn thương đến xương khớp cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Chấn thương để khám và điều trị. Không nên tự điều trị tại nhà vì rất có thể sẽ khiến tình trạng bệnh không được cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây ra tình trạng chấn thương nặng, hoại tử, nhiễm trùng khó có thể hồi phục.

Trương Tĩnh

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật