Ung thư đại tràng di căn gan – đừng vội đầu hàng

Mọi sóng gió đến với người đàn ông 39 tuổi này bắt đầu từ khi nhận được thông báo: “ Ung thư đại tràng di căn gan đa ổ” của bác sĩ. Gánh nặng gia đình đang đặt trên đôi vai anh, giờ thêm cả gánh nặng bản thân mình khiến anh suy sụp nhanh chóng. “Ở cái ngưỡng tuổi này với những người đàn ông khác thì đã có một cơ ngơi và gia đình hạnh phúc trong khi đó với anh lại phải ở đây từng ngày đấu tranh với bệnh tật” anh buồn bã chia sẻ.

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Đó là câu chuyện của người bệnh Đỗ Hồng Hà trú tại phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì, phát hiện ung thư đại tràng di căn gan đa ổ, tổn thương di căn chiếm gần hết gan, hạch ổ bụng rất lớn, tắc mật (bilirubin gần 90), tăng men gan (gần 300). Người bệnh đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với thể trạng suy kiệt, ăn kém, mệt mỏi, đau đớn và điều quan trọng là tinh thần rất bi quan.

Sau khi được các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu thăm khám và điều trị tối thiểu,chăm sóc triệu chứng, giảm đau, dinh dưỡng tĩnh mạch, sau một tuần người bệnh đã có tiến triển tốt, đặc biệt là tinh thần của người bệnh đã ổn định là lạc quan hơn.

Người bệnh tăng 7kg sau 4 chu kì hóa chất

Theo ThS.bs.Trần Xuân Vĩnh, Trưởng Đơn vị Hóa Trị & Chăm sóc giảm nhẹ cho biết: “ Đối với trường hợp ung thư đại tràng di căn gan thực sự là một bài toán khó trong việc lựa chọn phác đồ phù hợp. Có phác đồ nhẹ nhàng, ít độc tính hay  phác đồmạnh, phối hợp nhiều hóa chất với với hy vọng đẩy lùi bệnh nhưng nhiều nguy cơ, độc tính. Sau khi hội chẩn, chúng tôi đã thống nhất chọn cho người bệnh phác đồ mạnh, phối hợp 2 loại hóa chất truyền, với phác đồ này đòi hỏi người bệnh phải có quyết tâm cao, kiên trì và hợp tác cùng bác sĩ.”

Sau những ngày chiến đấu đầy vất vả trải qua 4 chu kỳ hóa chất , người bệnh cải thiện ngoại mục, tinh thần phấn khởi, hết đau, hết vàng da, ăn ngon và tăng 7kg. Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cũng thật tuyệt, các chỉ số xét nghiệm về mức bình thường, khối u ở gan giảm 50% kích thước, hạch ổ bụng tan gần hết.

Kết quả cận lâm sàng trước và sau 4 chu kỳ hóa trị của người bệnh

“ Đây thực sự là phép màu đến với tôi, trước đó tôi đã đi điều trị khắp nơi, mọi thứ với tôi đã là tuyệt vọng vậy mà bây giờ… (anh Hà xúc động), tôi còn không dám tin luôn, còn 2kg nữa thôi là tôi về được mức cân nặng ban đầu. Qua đây tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã điều trị tận tình cho tôi, cho tôi một cơ hội nữa để sống.” Anh  Hà xúc động chia sẻ.

Hiện nay, nền y học nước nhà đang ngày càng phát triển, nên với căn bệnh này sẽ không phải là án tử với bất kỳ ai nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trao đổi về vấn để này, bác sĩ Vĩnh đã đưa ra lời khuyên tới những người bệnh ung thư: “ Đừng vội buông xuôi, ung thư di căn, giai đoạn IV, giai đoạn muộn đâu phải là hết, vấn đề tinh thần của người bệnh rất quan trọng, tinh thần tốt, quyết tâm, tin tưởng vào phác đồ điều trị chiếm vai trò rất quan trọng trong thành công của điều trị.”

Trung tâm ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với quy mô 400 giường bệnh tại tòa nhà 11 tầng mới, khang trang, sạch sẽ với nhiều hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Trung tâm gồm 03 đơn vị trực thuộc:  Đơn vị phẫu thuật Ung bướu; Đơn vị Xạ trị và Y học hạt nhân; Đơn vị hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ. Trung tâm đã và đang khẳng định được vị thế của mình và tạo được niềm tin nơi người dântrong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

 

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hãy để chúng tôi chăm sóc bạn và gia đình bạn

Cao Thủy

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN