Phẫu thuật cho 2 bé bị lõm lồng ngực bẩm sinh 

                              

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật cho hai bé bị lõm ngực bẩm sinh. Lõm ngực bẩm sinh nếu không được phẫu thuật kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, tâm lý mà còn ảnh hưởng đối với sức khỏe người bệnh.

Trường hợp cháu bé Nguyễn Thị Thảo M, sinh năm 2009, trú tại Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Mẹ cháu M cho biết: Dạo gần đây, mỗi khi nô đùa, bé thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi nên gia đình cho bé đi khám và bác sỹ kết luận cháu bé bị lõm ngực bẩm sinh và cần phải phẫu thuật.

Cũng giống với trường hợp bé Thảo M, cháu Nguyễn Thị Thảo Phương A, sinh năm 2011, trú tại Thị trấn Hạ Hòa, Hạ Hòa, Phú Thọ cũng vừa được các bác sĩ ở Trung tâm Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật thành công.

Theo Bác sỹ nội trú Dương Xuân Phương – Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cũng là người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết: Lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất (chiếm khoảng gần 90%) trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…).

Phẫu thuật Nuss có nội soi chỉnh hình lõm ngực bẩm sinh là phẫu thuật ít xâm lấn, ít mất máu và thời gian phục hồi sớm. Các bác sĩ sẽ rạch vết mổ nhỏ ở mỗi bên ngực. Một thanh kim loại (Thanh NUSS) được luồn vào mặt sau xương ức bị lõm để nâng xương ức lên. Trong một số trường hợp lõm nhiều, trẻ cần sử dụng nhiều thanh NUSS hơn. Sau khoảng hai năm thì có thể tháo bỏ thanh NUSS.

Lõm ngực bẩm sinh tùy theo mức độ, nếu cần phẫu thuật thì thời điểm từ trên 3 tuổi, nếu không được phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tim và phổi, tính thẩm mỹ cũng như sự mất tự tin về ngoại hình của mình.

Qua đây, bác sĩ Phương cũng khuyến cáo: Nếu thấy có những biểu hiện bất thường ở vùng lồng ngực cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động thể thao gắng sức cần phải đưa đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Với 2 trường hợp cháu Thảo M và Phương A, sau khi phẫu thuật nâng xương ức bằng phương pháp Nuss có nội soi hỗ trợ và điều trị sau mổ tại Đơn vị Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, tình trạng sức khỏe hai bé đã ổn định và có thể xuất viện.

09072021 lom nguc 109072021 lom nguc 2

Bác sĩ khám lại cho hai bé trước khi ra viện

09072021 lom nguc 3

Tình hình sức khỏe hai bé đã ổn định

Mẹ cháu Thảo M và Phương A đã bày tỏ niềm xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác sĩ của bệnh viện và các nhà hảo tâm đã tài trợ để các cháu được phẫu thuật và sớm trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Nguyễn Mai.

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật