Cứu kịp thời người bệnh bị đột quỵ nhồi máu não trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Mùng 6 Tết, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Đ.T.A (nữ, 59 tuổi) đến từ Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc với biểu hiện đột quỵ não. Ngay lập tức, quy trình cấp cứu đột quỵ não được khởi động, các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định hướng điều trị cho người bệnh là thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch.

Người bệnh có tiền sử thay van tim sinh học năm 2018, duy trì thuốc chống đông thường xuyên. Khoảng 13h30 ngày 17/02/2021, người nhà phát hiện bà A bị méo miệng, nói khó, đột nhiên choáng váng và liệt hoàn toàn nửa người bên trái, vệ sinh không tự chủ. Ngay lập tức bà A được đưa đến Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ.

Qua thăm khám tại bệnh viện, bác sĩ đánh giá người bệnh tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, nói khó, đau tức ngực trái có các triệu chứng của đột quỵ não trên nền suy tim rung nhĩ van hai lá sinh học. Quy trình cấp cứu đột quỵ não ngay lập tức khởi động.

Ê kíp can thiệp Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ cấp cứu người bệnh

 

Nhận thấy đây là trường hợp đột quỵ do tắc mạch cho nên cần phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu hơn để có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp, vì vậy người bệnh được đưa ngay đi chụp cắt lớp vi tính CT 128 dãy đánh giá thêm về tưới máu não. Kết quả hình ảnh có tắc động mạch não giữa phải, vùng nguy cơ thiếu máu có thể cứu được có kích thước lớn hơn vùng hoại tử rất nhiều… Bác sĩ Trung tâm Đột quỵ khẩn trương hội chẩn lâm sàng và quyết định hướng điều trị cho người bệnh là thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch.

Quá trình tái thông động mạch não giữa bị tắc được Ê kíp can thiệp của Trung tâm Đột quỵ thực hiện thành công ngay chiều tối 17/02. Trước khi can thiệp, tay và chân người bệnh không thể tự nâng lên được, nhưng ngay sau can thiệp người bệnh phục hồi tay, tự nâng lên và tự cử động đầu ngón và bàn chân. Dần dần người bệnh đi lại được và tỉnh táo hoàn toàn, được chuyển về Đơn vị Điều trị tích cực để tiếp tục theo dõi. Kết quả chụp hình ảnh kiểm tra sau 24 giờ can thiệp cho thấy vùng nguy cơ thiếu máu sau tái thông có hình ảnh tưới máu như nhu mô não bình thường.

Người bệnh Đ.T.A đã dần trở lại hoạt động sinh hoạt bình thường cùng người thân

Thạc sĩ Bác sĩ Phan Ngọc Nhu – Phó trưởng Đơn vị Điều trị Thần kinh – Đột quỵ bán cấp (Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ) cho biết: Đột quỵ do thiếu máu cấp hay còn gọi là nhồi máu não xảy ra khi một vùng não không được cung cấp máu, nguyên nhân thường do hẹp hoặc tắc một động mạch não. Phù não là một biến chứng thần kinh cấp tính có thể xảy ra đối với bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cấp. Hậu quả của phù não đó là làm tăng áp lực nội sọ, làm giảm áp lực tưới máu não, có thể gây tụt, kẹt não gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Qua trường hợp của bà A, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch cần được thăm khám thường xuyên, trường hợp duy trì thuốc uống thuốc chống đông phải đều đặn nếu không sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó, những trường hợp có biểu hiện lâm sàng đột quỵ cần ngay lập tức đưa đến các cơ sở y tế có chuyên môn càng sớm càng tốt. Hiện nay, Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ với các phương pháp điều trị toàn diện, quy trình hoàn chỉnh từ cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng sau đột quỵ hoàn toàn có thể cứu sống kịp thời người bệnh.

Khi có các triệu chứng đột quỵ, nếu người bệnh đang ở địa bàn Phú Thọ và các tỉnh lân cận, hãy nhanh chóng chuyển người bệnh đến Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ và liên hệ trước theo đường dây nóng️ 0210.655.2288.

Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ – Thời gian là não

 

 

 

 

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN