Cứu sống cụ bà bị nhồi máu cơ tim cao tuổi nhất Việt Nam

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch đã can thiệp cấp cứu thành công cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Đây là ca bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được cứu sống thành công.

Người bệnh Lê Thị Ng sinh năm 1917, trú tại Phong Châu – Phù Ninh – Phú Thọ ở nhà xuất hiện tình trạng đau tức ngực, khó thở, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện, sau thăm khám, làm các xét nghiệm, cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Sau khi trao đổi với người nhà về tình trạng bệnh và phương hướng điều trị gia đình đã quyết định làm can thiệp tim mạch cho người bệnh. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp. Sau 30 phút can thiệp mạch máu nuôi tim đã được thông hoàn toàn.

BSNT Đỗ Viết Thắng trao đổi với người nhà

về tình trạng sức khỏe của người bệnh

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 5 ngày điều trị người bệnh đã ổn định, hết đau ngực, khó thở, các chức năng tim, thận dần trở về bình thường, người bệnh được xuất viện.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh

Con trai cụ Ng cho biết: Mẹ tôi ở nhà vẫn khỏe mạnh, đi lại bình thường. Ngày 3/10 mẹ tôi bị tức ngực, khó thở, gia đình đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Được bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim. Khi nói đến phải can thiệp gia đình rất hoang mang vì nghĩ cụ tuổi cao, sức yếu nếu phải trải qua can thiệp sợ rằng khó qua khỏi. Thật may mắn được các y bác sĩ của Bệnh viện tỉnh chuyên môn cao, tận tình cứu chữa nên kỳ tích đã đến với gia đình tôi. Mẹ tôi đã được cấp cứu thành công và đến nay sau 4 ngày điều trị sức khỏe đã ổn định.

Sức khỏe của người bệnh đã ổn định và được xuất viện

Bác sĩ Nội trú Đỗ Viết Thắng – Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch cho biết: Can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thường xuyên trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, đối với trường hợp người bệnh cao tuổi thường có các bệnh lý nền kèm theo như suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường…làm cho thủ thuật can thiệp rất là khó khăn. Người bệnh 103 tuổi này là người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay chúng tôi tiếp nhận, cũng là người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được can thiệp thành công. Có thể nói đây là một kỳ tích đối với các bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình người bệnh.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo người dân: Khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim: Đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn; cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN