Cứu sống cụ bà sốc nhiễm trùng đường mật

Sỏi ống mật chủ là một bệnh lý đường mật thường gặp, trong đó sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi mật chủ là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được điều trị phẫu thuật và hồi sức kịp thời có thể diễn biến suy đa cơ quan, nguy hiểm tính mạng.

Cụ bà Hoàng Thị M (88 tuổi) ở Đoan Hùng – Phú Thọ vào khoa Cấp Cứu tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ với lý do đau bụng, sốt, vàng da. Người bệnh đã ở trong tình trạng ý thức lơ mơ, sốc nặng. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, người bệnh bị viêm túi mật, sỏi ống mật chủ đoạn thấp.Ngay lập tức người bệnh được điều trị cấp cứu ban đầu giảm tình trạng sốc, hồi chẩn và đượcchỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt túi mật, lấy sỏi ống mật chủ, dẫn lưu Kehr.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, sốc nặng toan chuyển hóa, suy đa tạng. Người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Hồi sức tiến hành các biện pháp tích cực:Thở máy, hồi sức dịch, dùng thuốc vận mạch, dùng kháng sinh mạnh phối hợp, lọc máu liên tục.

25082020 soc nhiem khuan 1

Lọc máu liên tục là biện pháp điều trị sốc nhiễm khuẩn hiệu quả

Sau ba ngày hồi sức và áp dụng các biến pháp điều trị tích cực, tình trạng người bệnh đã cải thiện, ý thức tỉnh táo, đã cắt được các thuốc vận mạch, tiểu tốt, đã dừng lọc máu liên tục, được rút ống nội khí quản, thở oxy đáp ứng tốt. Sức khỏe của người bệnh đã tương đối ổn định, tiếp tục được điều trị và chăm sóc đặc biệt, có thể ra viện trong một vài ngày tới.

25082020 soc nhiem khuan 2

Tình trạng sức khỏe của cụ M đã ổn định sau HSTC

Theo BS.ĐinhVăn Trung, sỏi ống mật chủ là một bệnh lý nguy hiểm nếu được phát hiện, chẩn đoán và can thiệp phẫu thuật sớm có thể tránh biến chứng sốc nhiễm trùng nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, khi có các triệu chứng đau bụng, sốt và vàng da, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhờ áp dụng các nhiều biện pháp kỹ thuật hiện đại như lọc máu liên tục, thở máy, hồi sức dịch đã cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch, đem lại sức sống cho người bệnh, niềm vui cho gia đình và người thân.

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện