Hội chứng Stevens – Johnson viêm da nhiễm khuẩn nặng: Cảnh báo

Hội chứng Stevens – Johnson là một hội chứng đặc trưng với các tổn thương đa dạng ở da và niêm mạc. Bệnh tuy ít gặp nhưng rất nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Người bệnh Dương Trung V (53 tuổi) ở Yên Lập – Phú Thọ sau khi lội xuống ao làm việc trở về xuất hiện sốt cao, rét run, hai ngày sau nổi những vết ban tím toàn thân. Người bệnh V được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mệt mỏi, sưng nề tổ chức dưới da toàn thân, trên người xuất hiện nhiều vết ban đỏ, sẫm màu, nổi mụn nước, có một số ban đã bắt đầu hoại tử.

Kết quả xét nghiệm của người bệnh cho thấy: bạch cầu 5.109 G/L; CRP 140 mmol/L; tăng men gan AST 400U/L, ALT 400 U/L. Người bệnh V được chẩn đoán mắc hội chứng Stevens Johnson do nhiễm khuẩn, được các bác sĩ Khoa Cấp cứu điều trị bằng kháng sinh phổ rộng, corticoid liều 4mg/kg và các thuốc khác, điều chỉnh điện giải. hỗ trợ tế bào gan.

Sau 12 ngày điều trị, tình trạng người bệnh đã ổn định, các vết ban đỏ đã mờ dần và có thể ra viện trong vài ngày tới.

1808202hoi chung stevens 1

18082020 hoi chung stevens 2

Tình trạng người bệnh trước và sau khi điều trị

Theo Ths.Bs Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Cấp cứu: “Hội chứng Stevens – Johnson là một hội chứng đặc trưng với các tổn thương đa dạng ở da và niêm mạc. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như: dị ứng với thuốc, nhiễm khuẩn, bệnh lý ác tính hoặc tự phát…”

Các biểu hiện của bênh cũng được Ths.Bs Hà Thị Bích Vân chỉ ra như sau:

1. Triệu chứng toàn thân: Người bệnh có thể sốt, ho, khó thở, rối loạn ý thức…
  2. Các tổn thương ở da: nổi ban đỏ sẫm màu, bọng nước, ban hoại tử. Các vết ban có thể xuất hiện ở một vài bộ phận trên cơ thể hoặc toàn thân.
  3. Các tổn thương ở niêm mạc: Người bệnh có mụn hoặc bong tróc ở miệng, mũi, các hốc tự nhiên.
  4. Có thể có những nhiễm trùng tứ phát khác như: viêm phổi, nhiễm trùng máu, tổn thương đa cơ quan.

Stevens – Johnson là một hội chứng hiếm gặp nhưng bệnh sẽ gây nên các biến chứng toàn thân hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng cho người mắc nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh có các biểu hiện sốt, ho, nổi các vết ban bất thường trên da cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị trong thời gian sớm nhất, tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.