Cứu sống kịp thời người bệnh bị rắn lục cắn bằng huyết thanh kháng nọc rắn lục

Phương pháp sử dụng huyết thanh kháng nọc để điều trị người bệnh bị rắn cắn được xem là phương pháp điều trị đặc hiệu, mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm tỉ lệ tử vong.

Người bệnh nữ, 40 tuổi ở Đoan Hùng – Phú Thọ, được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ do bị rắn cắn. Theo lời kể của người bệnh, khoảng 16h ngày 13/10/2022, người bệnh đi ra vườn bị con rắn màu xanh cắn vào mu bàn tay trái. Sau khi bị cắn, người bệnh đau nhức, sưng nề nhiều kèm theo có rỉ máu quanh vết răng rắn cắn. 4 tiếng sau khi bị cắn, người bệnh được người nhà đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tình trạng vào viện: người bệnh tỉnh, bàn tay, cẳng tay bên trái sưng nề to, đau nhức nhiều. Người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm đông máu tại giường, đông máu cơ bản và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Xét nghiệm lúc vào viện đã có giảm Fibrinogen, giảm tiểu cầu. Chưa có rối loạn đông máu. Căn cứ vào các kết quả xét nghiệm và khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị rắn lục cắn và chỉ định cho người bệnh sử dụng huyết thanh kháng nọc đặc hiệu.

Fibrinogen và tiểu cầu của người bệnh giảm khi vào viện
Fibrinogen và tiểu cầu của người bệnh giảm khi vào viện

Người bệnh được dùng huyết thanh giờ thứ 6. Sau điều trị 15 lọ huyết thanh kháng rắn lục trong 24h vào viện, tình trạng người bệnh đã ổn định hoàn toàn, điều trị đáp ứng tốt, hết sưng nề tại chỗ vết cắn, xét nghiệm đông máu và tiểu cầu bình thường, không để lại di chứng gì. Người bệnh được cho ra viện.

8b8023ed3dd6fa88a3c7

d7410f5e4bbe8ce0d5af scaled

Theo BS. Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu: “Rắn lục cắn có triệu chứng nặng nề, sưng nề tại chỗ nhiều và rối loạn đông máu nặng. Người bệnh được đưa đến viện sớm sau khi bị cắn và được sử dụng huyết thanh kháng nọc đặc hiệu kịp thời, đáp ứng tốt với điều trị nên không để lại di chứng.” Bác sĩ Linh cũng cho biết, trước đây những người bệnh bị rắn hổ mang và rắn lục cắn thường phải chuyển về Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vì không có huyết thanh kháng nọc rắn. Hiện tại ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có một số loại huyết thanh kháng nọc cho một số loại rắn như: rắn lục, rắn hổ mang…, người dân khi bị rắn cắn phải khẩn trương sơ cứu và nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ  để thăm khám và điều trị kịp thời.

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật