Cứu sống người bệnh bị vỡ túi phình động mạch cảnh

Các bác sỹ Trung tâm Đột Quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh bị vỡ túi phình động mạch cảnh.

Ngày 05/09/2018, người bệnh Nguyễn Thị Thân nhập viện trong tình trạng  tỉnh, không liệt, đau đầu dữ dội, chóng mặt và buồn nôn nhiều. Tim phổi bình thường. Gáy cứng,  hội chứng màng não dương tính.

Tiến hành chụp CT sọ não cho thấy người bệnh bị xuất huyết màng não lan tỏa (Fisher II) do vỡ túi phình động mạch cảnh trong đoạn thông sau bên phải. Đây là trường hợp nặng và cần phải thực hiện nút mạch túi phình dưới DSA( Chụp số hóa xóa nền) nếu không nguy cơ tử vong là rất cao.

Sau khoảng 2 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và thành công .

Theo Ths.BS. Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết: “ Phương pháp can thiệp mạch nút là một phương pháp tối ưu nhất đối với trường hợp người bệnh Thân bởi phương pháp này đem lại tỷ lệ thành công và hồi phục khá cao, người bệnh chịu can thiệp xâm lấn tối thiểu. Phương pháp can thiệp mạch nút là phương pháp tương đối khó, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao. Hiện nay phương pháp này đã được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, điều này đã giúp người bệnh được tiếp cận với những tiến bộ khoa học mới ngay tại Bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm thiểu đáng kể chi phí cho người bệnh, giảm tải cho tuyến Trung ương.”

Sau khi can thiệp người bệnh được điều trị những triệu chứng và những yếu tố nguy cơ đột quỵ, cũng như điều trị dự phòng và phục hồi tại Trung tâm Đột quỵ, ngày 18/09/2018, người bệnh đã được ra viện trong niềm vui mừng phấn khởi.

05092018 votuiphinhdongmach 1

Bác sỹ Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ dặn dò người bệnh cách chăm sóc sức khỏe trước khi ra viện

“ Sau cơn đau đầu thập tử nhất sinh, tôi không nghĩ mình có thể trở lại bình thường như ngày hôm nay. Quả thật tôi rất xúc động và không biết nói gì hơn ngoài gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã nhiệt tình cứu chữa cho tôi. Hơn nữa, tôi cảm thấy rất yên tâm khi được điều trị tại Bệnh viện bởi sự chăm sóc nhiệt tình, chu đáo của các Y bác sỹ, bởi sự phát triển về cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật tại Bệnh viện, đặc biệt từ khi tòa nhà của Trung tâm Ung bướu và Trung tâm Đột quỵ đi vào hoạt động.” – Chị Thân cho biết.

05092018 votuiphinhdongmach 1 1

Giám đốc Trung tâm Đột quỵ tặng hoa chúc mừng người bệnh đầu tiên ra viện từ khi Tòa nhà mới của Trung tâm đi vào hoạt động 15/09

Qua trường hợp của chị Thân, Ths.BS. Nguyễn Quang Ân cũng khuyến cáo mọi người: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau ung thư, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế và xuất hiện dưới nhện do vỡ phình động mạch là một dạng của Đột quỵ não, chiếm khoảng 10% các dạng đột quỵ não. Khi có những triệu chứng Đau đầu đột ngột dữ dội, đau chưa từng có hoặc đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn, rối loạn ý thức, co giật người bệnh cần phải được đưa đến Trung tâm đột quỵ  để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chính thức được đi vào hoạt động ngày 15/09 là một Trung tâm được xây dựng và thiết kế hiện đại với cơ sở vật chất, khoa học kĩ thuật tiên tiến bậc nhất trong cả nước, là nơi người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi đến thăm khám và điều trị với các Đơn vị chuyên môn sâu như: Đơn vị Cấp cứu và điều trị tích cực Thần kinh – Đột quỵ; Đơn vị Điều trị Thần kinh – Đột quỵ bán cấp; Đơn vị Phục hồi chức năng Thần kinh – Đột quỵ.

Nếu bạn cần tư vấn hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi theo hotline:0971911888

Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện