Thêm nhiều người bệnh đã tìm ra phác đồ điều trị ung thư tối ưu

Sau chín tháng triển khai, hệ thống Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lên phác đồ điều trị ung thư tiên tiến từ Mỹ – IBM Watson for Oncology  đã giúp hàng trăm người bệnh được điều trị ung thư với phác đồ cá thể hóa tối ưu.

Người bệnh Lê Thị Hồng L. 59 tuổi (Hải Dương) phát hiện mắc ung thư phổi từ tháng 6/2016, cô đã chữa trị nhiều nơi và thay đổi nhiều loại thuốc tuy nhiên tình trạng bệnh không cải thiện. Gần một tháng nay người bệnh L. có dấu hiệu ho, có đờm, sốt, sức khỏe sa sút. Kết quả khám cho thấy ung thư phổi đã phát triển đến giai đoạn IV và di căn lên não.

Cô L. chia sẻ: “Từ khi mắc bệnh, chồng và con gái tôi đã đưa tôi đi khắp nơi chạy chữa, cứ nghe nơi nào có phương pháp mới chúng tôi đều tìm đến, thậm chí bỏ bê cả công việc kinh doanh của gia đình chỉ mong sao tìm được cách chữa bệnh. Gần đây con gái tôi xem tivi được biết Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư nên đã đưa tôi đến ngay để tham khảo.”

Người bệnh L. cùng chồng và con gái tại buổi hội chẩn tư vấn tham khảo

hệ thống trí tuệ nhân tạo

Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh – Trưởng đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu chia sẻ: “Người bệnh L. là một trường hợp ung thư phổi giai đoạn IV, đã di căn lên não. Người bệnh đã được điều trị thuốc TKI thế hệ thứ nhất trong 20 tháng, tuy nhiên đã có dấu hiệu kháng thuốc. Sau khi hội chẩn tham khảo hệ thống trí tuệ nhân tạo, chúng tôi đã tư vấn người bệnh dùng một loại thuốc khác và khuyến cáo người bệnh đi kiểm tra nếu tình trạng bệnh có diễn biến bất thường.”

Toàn bộ quá trình khám bệnh, xét nghiệm, chụp chiếu và tư vấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo của người bệnh được tiến hành rất nhanh chóng, hoàn thành trong một ngày. Chồng của người bệnh L. cho biết: “Gia đình tôi đã chuẩn bị đồ dùng cần thiết trong trường hợp phải nhập viện để chờ đợi chạy hệ thống trí tuệ nhân tạo, nhưng tôi khá bất ngờ vì quá trình khám và tư vấn chỉ sáng đến chiều đã xong hết. Tôi rất cảm ơn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa công nghệ hiên đại vào khám chữa bệnh để những người như vợ tôi có thêm cơ hội sống.”

Một trường hợp người bệnh khác đã được tư vấn ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo là chú Bùi Đức Th. 55 tuổi ở Tam Nông, Phú Thọ. Chú Th. phát hiện u ở cổ cách đây 6 tháng, lúc này khối u mới to bằng ngón tay cái và không có dấu hiệu đau đớn vì vậy chú chủ quan không đi khám. Đến khi khối u to lên bất thường, chú Th. mới đến viện khám và được chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Trong quá trình nằm điều trị tại bệnh viện, qua tìm hiểu được biết tại đây có công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư tiên tiến, chú Th. đã bàn bạc với vợ và quyết định đăng ký tư vấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Người bệnh Th. cùng vợ

Được biết trường hợp người bệnh Th. là một ca bệnh đặc biệt, bởi ngoài căn bệnh ung thư thực quản, chú còn bị tiểu đường nặng suốt 10 năm nay. Vì vậy, khi ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để lên phác đồ cho người bệnh này, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã phải cân nhắc, bàn bạc rất kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Cuối cùng, dựa trên tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh, cũng như tham khảo khuyến cáo của hệ thống, các bác sĩ đã đưa ra phương hướng điều trị cho người bệnh ưu tiên ổn định đường huyết, sau đó tập trung điều trị hóa chất trước khi phẫu thuật loại bỏ khối u.

Cô L., vợ người bệnh chia sẻ: “Từ khi phát hiện bệnh của chồng, tôi bỏ cả nhà cửa vườn tược để đưa chồng đi chữa bệnh. Tôi hy vọng sau khi được điều trị theo phác đồ mới này sức khỏe của chồng tôi sẽ khá hơn, nhanh chóng được trở về nhà.”

Cô L. và chú Th. chỉ là hai trong hàng trăm người bệnh đã được ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo tìm ra phác đồ điều trị tối ưu. Từ ngày 1/11/2018, Tập đoàn IBM, Công ty Five9 Việt Nam và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai chương trình hỗ trợ chi phí với mục tiêu giúp cho người bệnh dễ dàng tiếp cận với những lợi ích do hệ thống mang lại. Thay vì mức giá gốc 9.000.000 VNĐ, người bệnh chỉ phải chi trả 950.000 VNĐ cho một lần tư vấn. Chương trình hỗ trợ mức giá này kéo dài đến hết ngày 30/4/2019.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :
Phòng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư – Tầng 6

Trung tâm Ung bướu – BVĐK tỉnh Phú Thọ. 
Tổng đài CSKH: 0210.627.8888.
Hotline: 1800 6517 (Miễn phí tư vấn cho người bệnh).

Thu Vân.

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN