Cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn ngoại viện không để lại di chứng

 

Các bác sĩ Đơn vị Hồi sức Cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một người bệnh ngừng tuần hoàn do bệnh lý tắc động mạch vành phải – Nhồi máu cơ tim cấp.

Đây là tình huống khẩn cấp đòi hỏi sự phối hợp của các thầy thuốc trình độ chuyên môn cao của các khoa Cấp cứu, Đơn vị Tim mạch can thiệp, Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm Khám và Điều trị chất lượng cao, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị đồng bộ hiện đại.

Người bệnh nam Đào Văn K. 63 tuổi, tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, huyết áp cao nhưng không được phát hiện và điều trị thường qui. Người bệnh nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện, ngay lập tức được sốc điện cấp cứu và dùng các biện pháp hồi sinh tim phổi tích cực, sau cấp cứu 40 phút có nhịp tim trở lại. Người bệnh được chỉ định chụp động mạnh vành, can thiệp cấp cứu với kết quả hẹp 80% động mạch LCX III, tắc hoàn toàn nhánh RCA II – III.  Người bệnh được tiến hành hành đặt stent động mạch vành phải, trong quá trình can thiệp xuất hiện loạn nhịp tim và nhiều lần ngừng tim. Các thầy thuốc vừa tiến hành cấp cứu vừa đặt 2 stent động mạch vành phải thành công.

Sau can thiệp, người bệnh vẫn trong tình trạng sốc tim nặng, xuất hiện cơn co giật liên tục, ngừng thở. Sau can thiệp, người bệnh được chuyển về Đơn vị Hồi sức Cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao và được các bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, có kinh nghiệm đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phương án hồi sức kịp thời.

Người bệnh được các bác sĩ chỉ định các biện pháp hồi sinh tim phổi nâng cao, hồi sức não, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, dùng kháng sinh chóng bội nhiễm, chăm sóc toàn diện Với việc ứng dụng nhiều kỹ thuật cao cùng sự quyết tâm của bác sĩ và đặc biệt có sự tin tưởng của người nhà người bệnh, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Sau 2 ngày, người bệnh tỉnh, tự thở tốt; rút ống thở nội khí quản và thở bằng oxy mũi

08062021 nhoi mau co tim 1

Đằng sau cánh cửa kính Hồi sức là sự vào cuộc nhanh chóng của các y bác sĩ để kịp thời cứu chữa cho người bệnh

Sau 11 ngày hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã ổn định rõ rệt. Hiện tại người bệnh ổn định hoàn toàn, không để lại di chứng. Theo các bác sĩ điều trị, người bệnh K có thể xuất viện và ra viện điều trị theo đơn tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Được biết, các bác sĩ Đơn vị Hồi sức Cấp cứu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao đã từng cứu sống nhiều ca bệnh ngừng tuần hoàn từ ngoài viện đưa vào, nhưng người bệnh này là trường hợp khá đặc biệt và kì tích là sau khi hồi sức tim phổi, hồi sinh não đã hồi phục khá nhanh và không để lại di chứng.

Bà T.M – vợ của người bệnh K. chia sẻ: Khoảng thời gian qua gia đình hết sức lo lắng, suy sụp; nhưng hiện tại chúng tôi rất xúc động và phấn khởi khi chồng tôi đã bình phục hoàn toàn. Bảy năm trước, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và đặc biệt là bác sĩ Ngô Hữu Hà cũng đã cứu chữa cho mẹ tôi thoát khỏi cửa tử do bị đột quị não, mẹ tôi đã hồi phục  hoàn toàn, hiện nay tỉnh táo và hoạt động bình thường. Đúng là một phép màu đến với gia đình. Tôi thay mặt gia đình xin cảm ơn Ban lãnh đạo, các y bác sĩ đã hết lòng chữa trị và chăm sóc chu đáo nhiệt tình, giúp chồng tôi qua cơn nguy kịch và khỏe mạnh như ngày hôm nay.

08062021 nhoi mau co tim 2

TTUT.BSCKII Ngô Hữu Hà – Giám đốc Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao cùng tập thể y bác sĩ chúc mừng người bệnh K ra viện

TTUT.BSCKII Ngô Hữu Hà – Giám đốc Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao cho biết: Việc cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có biến ngừng tuần hoàn nhờ chẩn đoán sớm và chính xác, cấp cứu kịp thời. đặc biệt là có sự phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc có trình độ chuyên môn kĩ thuật cao của các khoa trong bệnh viện, đồng thời có sự hỗ trợ của các phương tiện, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ được trang bị tại bệnh viện. Khó có thể nói được tỷ lệ thành công trong cấp cứu ngừng tuần hoàn  là bao nhiêu, nhưng nếu không có sự quyết đoán và phối hợp nhịp nhàng đồng bộ của tất cả các khoa thì chắc chắn người bệnh khó qua khỏi. Sự thành công trong cấp cứu là niềm động viên, khích lệ các y bác sĩ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và nâng cao hơn nữa tay nghề chuyên môn của mình. Trong giai đoạn hiện nay, bệnh do COVID – 19 diễn biến hết sức phức tạp, ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn trong bệnh viện, các thầy thuốc của bệnh viện còn đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch: các thầy thuốc có trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao tình nguyện đi hỗ trợ các vùng tâm dịch như Quảng Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, bệnh viện dã chiến, các khu vực cách ly, góp phần cùng cả nước chống dịch.

Bác sĩ cũng khuyến cáo những người bệnh có tiền sử bệnh tim, kể cả là đối tượng người trẻ khi xuất hiện những biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến ngay những cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Cần đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý, có hướng điều trị sớm, tránh các biến chứng nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng

Ngô Minh

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật