Đoàn công tác Bộ Y tế: Phú Thọ có nhiều khu công nghiệp, không để bị động khi dịch COVID-19 xảy ra

 

Đây là yêu cầu của PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị làm Trưởng đoàn tại buổi kiểm tra công tác chống dịch, đảm bảo công tác hồi sức tích cực, an toàn tiêm chủng tại Phú Thọ ngày 6/6.

Phú Thọ là địa phương có nhiều khu công nghiệp, do đó phải coi việc bùng phát dịch COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang là bài học để có những phương án đảm bảo chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất cho điều trị hồi sức tích cực, không để bệnh nhân nhẹ chuyển sang diễn biến nặng…

Cùng tham gia Đoàn Công tác còn có PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế; ThS Phạm Thế Thạch, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai, các cán bộ, chuyên viên Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

07062021 bo y te 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác của Bộ Y tế tại buổi làm việc với ngành y tế Phú Thọ chiều ngày 6/6

Gần 1.000 giường hồi sức và hơn 280 máy thở

Tại Phú Thọ, TS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, tính từ đầu năm đến nay, tỉnh có 4 bệnh nhân trong cộng đồng điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ, 19 công dân của Phú Thọ mắc, được phát hiện và điều trị tại Hà Nội.

Tỉnh đã xây dựng BV dã chiến công suất tối đa 170 giường bệnh, trong đó khu hồi sức cấp cứu 20 giường bệnh, đồng thời đã có phương án dự phòng thêm 2 bệnh viện với tổng công suất 430 giường bệnh.

Trong công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, toàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Đến nay toàn bộ đã phục hồi hoàn toàn, không ghi nhận trường hợp phản ứng muộn sau tiêm.

Riêng chuyên ngành hồi sức cấp cứu hiện toàn tỉnh có 180 bác sỹ, 359 điều dưỡng tại 20 bệnh viện với tổng số 975 giường bệnh hồi sức tích cực, 284 máy thở… Tỉnh Phú Thọ đã cử 90 cán bộ y tế hỗ trợ BVĐK tỉnh Bắc Ninh và BVĐK Tỉnh Bắc Giang.

Toàn tỉnh Phú Thọ có 4 khu công nghiệp, 30 cụm công nghiệp với 120.000 công nhân lao động; Tỉnh đề nghị Bộ Y tế bố trí vắc xin, sinh phẩm cho tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh; Đầu tư trang thiết bị hồi sức tích cực và hỗ trợ công tác đào tạo…

Phải chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở vật chất, nhân lực điều trị COVID-19

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong thời gian vừa qua, để điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện tuyến Trung ương thành lập các Trung tâm hồi sức tịch cực điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng, bước đầu các Trung tâm đã điều trị có kết quả rất tích cực.

Để công tác điều trị người bệnh nặng phù hợp đợt dịch hiện tại cũng như đề phòng các đợt dịch tiếp theo Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc khảo sát năng lực Hồi sức cấp cứu, công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các địa phương.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đề nghị Sở Y tế Phú Thọ phải đánh giá thực trạng và bức tranh tổng thể việc đáp ứng công tác phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh để xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để ứng phó chống dịch COVID-19.

Đây là địa phương có nhiều khu công nghiệp, nguy cơ cao khi dịch bùng phát, nếu không có kế hoạch chi tiết và cụ thể, khi dịch bùng phát sẽ bị động.

Với mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng cho các tỉnh Đông Bắc, Đoàn công tác đề nghị ngành y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, đáp ứng chuyên môn không chỉ cho chống dịch COVID-19 mà cho cả điều trị các bệnh lý cấp cứu hiện nay. Bên cạnh đó các trung tâm này phải xác định còn phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chỉ đạo tuyến cho các tỉnh trong khu vực.

07062021 bo y te 2

Đội y bác sĩ tinh nhuệ chuyên ngành hồi sức, cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh chống dịch Covid – 19

Đồng thời, xác định phương châm trong phòng chống dịch COVID-19 là chuyển tử chủ động sang tấn công, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị ngành y tế phải xác định thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, năng lực xét nghiệm; rà soát lại số nhân lực bác sỹ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu, nội khoa, truyền nhiễm, lọc máu, ECMO….

Nếu chưa đáp ứng phải cử ngay cán bộ về BV Bạch Mai và BV Bệnh Nhiệt đới TW học tập để phục vụ công tác điều trị và đáp ứng tình huống khi dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh.

“Ngành y tế Phú Thọ phải xác định phương châm 4 tại chỗ, xây dưng bệnh viện dã chiến, nâng cao năng lực hồi sức tích cực/ hồi sức cấp cứu; chủ động theo dõi sớm bệnh nhẹ, xử lý sớm không để diễn biến nặng”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc tính toán nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị các nguồn lực đi kèm phải đảm bảo cho 3 khu vực:

Khu vực 1: bệnh viện dã chiến tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không triệu chứng, không phải máy thở, ôxy, chỉ chủ yếu điều trị bệnh nền, thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn và nâng cao dinh dưỡng, thể trạng cho người bệnh;

Khu vực 2: bệnh nhân có mức độ trung bình, cần đầu tư ôxy gọng kính, máy thở HFNC…

Khu vực 3:bệnh nhân nặng, nguy kịch(chiếm khoảng 5%).

Các BV trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ tham gia kết nối các buổi hội chẩn quốc gia để nắm tình hình và kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu tỉnh Phú Thọ phải có phương án cụ thể, tính toán số lượng bàn tiêm, địa điểm tiêm để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và đáp ứng cấp cứu trong những trường hợp có phản ứng bất lợi…

(Theo https://suckhoedoisong.vn/)

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện