Cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn nhờ kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy

Hạ thân nhiệt chỉ huy là liệu pháp bảo vệ thần kinh đem lại hiệu quả cao trong điều trị sau ngừng tuần hoàn, giúp giảm thiểu các tổn thương não, giảm các kết cục xấu về thần kinh của những bệnh nhân sau ngừng tim ngoại viện.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kỹ thuật hạ thân nhiệt đã vừa mang lại “kỳ tích”, đưa người bệnh Dương Ngọc Th (31 tuổi) ở Tân Dân – Việt Trì từ cõi chết trở về.

Theo người nhà kể lại, anh Th được em gái phát hiện trong trạng thái bất tỉnh tại sàn, ngừng tim ngừng thở. Một điều may mắn cho người bệnh khi người nhà cũng là nhân viên y tế, nên anh Th nhanh chóng được người nhà thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ. Sau đó,Th được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, glasgow 3 điểm, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, rối loạn nhịp tim nặng, tiên lượng hết sức nặng nề.

Nhận thấy đây là một trường hợp người bệnh còn trẻ tuổi, lại không có bệnh lý nền,  nên đội ngũ y bác sĩ đã rất quyết tâm, sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến để cứu sống người bệnh: Đặt ống nội khí quản, dùng các thuốc điều chỉnh rối loạn nhịp tim, thuốc vận mạch, lọc máu liên tục. Đặc biệt, một phương pháp mới được áp dụng tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc đó là kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy ở những người bệnh sau ngừng tuần hoàn, giúp bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về mặt thần kinh.

10122020 ha than nhiet 115052021 ngung tuan hoan 01

Người bệnh được sử dụng liệu pháp hạ thân nhiệt trong điều trị

Sau hai ngày điều trị tích cực, tình trạng ý thức người bệnh có tiến triển tốt, đồng tử bắt đầu co, đã có phản xạ với kích thích đau. Ba ngày điều trị tiếp theo, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị, không để lại di chứng thần kinh, có thể ra viện trong vài ngày tới.

10122020 ha than nhiet 215052021 ngung tuan hoan 02

Người bệnh hồi phục tốt sau điều trị

Theo bác sĩ Đinh Văn Trung – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, hạ thân nhiệt chỉ huy là phương pháp điều trị sử dụng các kỹ thuật giúp kiểm soát thân nhiệt người bênh ở mức 32-36 độ C trong vòng 24h – 72h sau ngừng tuần hoàn hô hấp. Đây là một kỹ thuật tiên tiến được nghiên cứu và đưa vào phác đồ cấp cứu ở nhiều nước trên thế giới giúp hạn chế các tổn thương tế bào não và cải thiện kết cục thần kinh đã được chứng minh bằng nhiều thử nghiệm, nghiên cứu lớn qua nhiều năm. Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy cũng đã được áp dụng thành công không chỉ giúp cứu sống nhiều bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện, cũng như áp dụng nhiều trong các bệnh lý khác như kiểm soát thân nhiệt trong hồi sức thần kinh sọ não.

Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện