Cứu sống người phụ nữ tràn 1000ml máu màng ngoài tim

Gần 1000ml dịch đỏ không đông được các bác sĩ Khoa Cấp cứu dẫn lưu màng ngoài tim hút ra từ màng tim của người bệnh Trần Thị T.

Người bệnh Trần Thị T (54 tuổi) ở Phù Ninh – Phú Thọ xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực, phù nề chân trái. Cô đi khám ở Phòng khám tư nhân thì phát hiện ra mình có dấu hiệu suy tim, trào ngược dạ dày thực quản. Được các bác sĩ ở đây kê thuốc về nhà điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm và có biểu hiện ngày càng nặng lên.

Cô T vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân SPO2 70%. Ngay lập tức cô được các bác sĩ cho thở oxy mask túi 10lít/phút, siêu âm cấp cứu tại giường, phát hiện tràn dịch màng ngoài tim mức độ nhiều 3 – 4cm, chèn ép nhĩ phải.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành dẫn lưu màng ngoài tim cấp cứu tại giường, ra rất nhiều dịch đỏ không đông, số lượng gần 1000ml.

Sau thủ thuật, người bệnh đã đỡ khó thở và được làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị tràn dịch màng phổi hai bên màng tim. Kết quả nhuộm hóa mô miễn dịch dịch màng tim có dấu hiệu ung thư biểu mô tuyến của phổi di căn dịch màng tim, màng phổi.

Hiện tại tình trạng người bệnh đã tạm ổn định, được chuyển sang Trung tâm Ung bướu để tiếp tục điều trị.

Theo khuyến cáo của Ths.Bs Hà Thế Linh – Khoa Cấp cứu: “Bệnh lý tràn dịch màng ngoài tim nói riêng và các bệnh lý tim mạch nói chung đều hết sức nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên thế giới. Các triệu chứng tức ngực, khó thở, đau ngực khi thở đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về tim mạch. Khi một trong những biểu hiện nói trên xuất hiện khác thường trên cơ thể, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sơ y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe

Tình trạng người bệnh đã ổn định sau thủ thuật

Thanh Nga

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN