Cứu sống thành công cụ bà 93 tuổi nhồi máu cơ tim cấp

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch đã can thiệp cấp cứu thành công cho người bệnh 93 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

Người bệnh Nguyễn Thị K 93 tuổi trú tại Đồng Thịnh – Yên Lập – Phú Thọ có tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi mật đã phẫu thuật nhiều lần, trước khi nhập viện người bệnh bị đau ngực, ngất được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên lập cấp cứu nhưng do tình trạng nặng được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, điện tâm đồ rối loạn nhịp chậm tần số 50 lần/phút, huyết áp 100/60mmHg  chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định can thệp động mạch vành cấp cứu

BSNT Đỗ Viết Thắng kiểm tra sức khỏe cho người bệnh sau can thiệp

Sau can thiệp, đặt 1 stent, dòng chảy động mạch vành được phục hồi, tuy nhiên vẫn nặng nề, có biểu hiện sốc tim, huyết áp tụt, tay chân lạnh, vật vã kích thích, được điều trị nhiều loại thuốc tăng cường sức co bóp cơ tim và chăm sóc tích cực. Sau 7 ngày điều trị người bệnh đã ổn định và được ra viện

da chn thuong 1

Sức khỏe của người bệnh Nguyễn Thị Khê đã ổn định và được ra viện

BSNT Đỗ Viết Thắng – Phó trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch cho biết: Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu. Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Dòng chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi loại bỏ được cục máu đông bằng thuốc tiêu cục máu đông hoặc sử dụng các biện pháp can thiệp qua da. Tuy nhiên hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian áp dụng điều trị, thuốc tiêu cục máu đông chỉ có tác dụng thực sự khi được dùng ngay trong vòng từ 2-4h kể từ lúc khởi phát.

Can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ có tác dụng rõ rệt khi được tiến hành trong vòng 12-18h kể từ lúc khởi phát. Vì vậy khi phát hiện người bệnh có triệu chứng bị nhồi máu cơ tim (đau ngực trái, khó thở) cần đưa đến Bệnh viện sớm để được cấp cứu kịp thời.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sỹ trình độ chuyên môn cao cùng với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho mọi người dân.

Hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0210.6272.568.

Trương Tĩnh