Đào tạo Quy trình quản lý, xử lý dụng cụ y tế trong bệnh viện

Ngày 28/7/2020, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp Phòng Điều dưỡng tổ chức lớp “Đào tạo, tập huấn quy trình quản lý, xử lý dụng cụ y tế trong bệnh viện”. Giai đoạn 1 với sự tham gia của gần 60 học viên là Điều dưỡng, Kỹ thuật viên trưởng các Khoa, Trung tâm, Đơn vị trong bệnh viện. Đây cũng là những cán bộ nòng cốt sẽ triển khai hướng dẫn trực tiếp tại đơn vị sau khi được tập huấn.

Dụng cụ y tế là một trong những phương tiện thiết yếu trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Ví dụ như để đo huyết áp chúng ta cần có máy đo huyết áp (và ống nghe); để thực hiện một phẫu thuật, thủ thuật chúng ta cần có bộ dụng cụ phẫu thuật, thủ thuật tương ứng…Các dụng cụ y tế có thể là loại sử dụng một lần hoặc sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, cho dù là loại dụng cụ sử dụng một lần hay nhiều lần thì mọi dụng cụ khi sử dụng trên người bệnh cần đảm bảo yếu tố đáp ứng yêu cầu chuyên môn và đảm bảo vô khuẩn.

29072020 dao tao dung cu y te 1

Toàn cảnh lớp đào tạo, tập huấn

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trình bày các kiến thức cơ bản về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ, như: Phân loại, nguyên tắc, phương pháp khử khuẩn – tiệt khuẩn, áp dụng và tuân thủ nghiêm các phương pháp xử lý phù hợp với dụng cụ, ý thức được tầm quan trọng của xử lý dụng cụ trong kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát, kiểm tra quy trình khử khuản – tiệt khuẩn, chất lượng khử khuẩn – tiệt khuẩn.

29072020 dao tao dung cu y te 2

Ths.BS Nguyễn Thị Phương Thảo – Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩntrình bàynội dung về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ y tế

Quá trình tái sử dụng dụng cụ y tế nếu không được tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn – tiệt khuẩn đúng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc và điều trị dẫn đến nhiễm khuẩn bệnh viện. Điều đó đòi hỏi điều dưỡng, kỹ thuật viên phải nắm rõ được kiến thức và tuân thủ thực hành đúng quy trình khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ, cũng như biết cách bảo quản dụng cụ y tế đúng cách.

29072020 dao tao dung cu y te 3

Điều dưỡng CK I Nguyễn Trọng Hoàng – Phó Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
hướng dẫn các bước đeo khẩu trang

Tiếp đó, Điều dưỡng CK I Nguyễn Trọng Hoàng – Phó Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trình bày quy trình xử lý ông nội soi đồng thời hướng dẫn tại chỗ sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, cách đeo khẩu trang y tế, khẩu trang N95; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, vệ sinh phương tiện vận chuyển, xử lý dụng cụ, đồ vải…trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

29072020 dao tao dung cu y te 5

Các học viên tham gia lớp đào tạo

          Thông qua lớp đào tạo này, các học viên có thể:

– Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản của Kiểm soát nhiễm khuẩn

– Biết thực hành đúng tốt các vấn đề về chất liệu dụng cụ: nhận biết, phân loại dụng cụ

– Biết thực hành đúng tốt các vấn đề của xử lý dụng cụ: làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn

– Biết thực hành đúng tốt các vấn đề về bảo quản dụng cụ: lưu trữ, vận chuyển, bảo trì dụng cụ

– Biết xử lý các tình huống đặc biệt trong làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn

– Biết kiểm tra và theo dõi quy trình xử lý dụng cụ và quản lý chất lượng của khử tiệt khuẩn dụng cụđược lượng giá kiến thức về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ, kết quả các bài lượng giá đều đạt được các mục tiêu, tiêu chí mà hướng dẫn viên đã đề ra.

29072020 dao tao dung cu y te 4

Các học viên thực hiện lượng giá kiến thức

          Sau buổi tập huấn, Điều dưỡng/ Kỹ thuật viên được lượng giá kiến thức về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ và các nội dung kiểm soát nhiễm khuẩn, kết quả các bài lượng giá đều đạt được các mục tiêu, tiêu chí mà hướng dẫn viên đã đề ra. Giai đoạn 2 của lớp đào tạo sẽ diễn ra từ ngày 03/8 đến 30/9 tại tất cả các Khoa, Trung tâm, Đơn vị trong bệnh viện./.

Huy Quang

 

 

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện