Đào tạo Quy trình quản lý, xử lý dụng cụ y tế trong bệnh viện

Facebook
Twitter
()

Ngày 28/7/2020, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp Phòng Điều dưỡng tổ chức lớp “Đào tạo, tập huấn quy trình quản lý, xử lý dụng cụ y tế trong bệnh viện”. Giai đoạn 1 với sự tham gia của gần 60 học viên là Điều dưỡng, Kỹ thuật viên trưởng các Khoa, Trung tâm, Đơn vị trong bệnh viện. Đây cũng là những cán bộ nòng cốt sẽ triển khai hướng dẫn trực tiếp tại đơn vị sau khi được tập huấn.

Dụng cụ y tế là một trong những phương tiện thiết yếu trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Ví dụ như để đo huyết áp chúng ta cần có máy đo huyết áp (và ống nghe); để thực hiện một phẫu thuật, thủ thuật chúng ta cần có bộ dụng cụ phẫu thuật, thủ thuật tương ứng…Các dụng cụ y tế có thể là loại sử dụng một lần hoặc sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, cho dù là loại dụng cụ sử dụng một lần hay nhiều lần thì mọi dụng cụ khi sử dụng trên người bệnh cần đảm bảo yếu tố đáp ứng yêu cầu chuyên môn và đảm bảo vô khuẩn.

29072020 dao tao dung cu y te 1

Toàn cảnh lớp đào tạo, tập huấn

Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trình bày các kiến thức cơ bản về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ, như: Phân loại, nguyên tắc, phương pháp khử khuẩn – tiệt khuẩn, áp dụng và tuân thủ nghiêm các phương pháp xử lý phù hợp với dụng cụ, ý thức được tầm quan trọng của xử lý dụng cụ trong kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát, kiểm tra quy trình khử khuản – tiệt khuẩn, chất lượng khử khuẩn – tiệt khuẩn.

29072020 dao tao dung cu y te 2

Ths.BS Nguyễn Thị Phương Thảo – Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩntrình bàynội dung về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ y tế

Quá trình tái sử dụng dụng cụ y tế nếu không được tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn – tiệt khuẩn đúng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc và điều trị dẫn đến nhiễm khuẩn bệnh viện. Điều đó đòi hỏi điều dưỡng, kỹ thuật viên phải nắm rõ được kiến thức và tuân thủ thực hành đúng quy trình khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ, cũng như biết cách bảo quản dụng cụ y tế đúng cách.

29072020 dao tao dung cu y te 3

Điều dưỡng CK I Nguyễn Trọng Hoàng – Phó Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
hướng dẫn các bước đeo khẩu trang

Tiếp đó, Điều dưỡng CK I Nguyễn Trọng Hoàng – Phó Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trình bày quy trình xử lý ông nội soi đồng thời hướng dẫn tại chỗ sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, cách đeo khẩu trang y tế, khẩu trang N95; vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, vệ sinh phương tiện vận chuyển, xử lý dụng cụ, đồ vải…trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

29072020 dao tao dung cu y te 5

Các học viên tham gia lớp đào tạo

          Thông qua lớp đào tạo này, các học viên có thể:

– Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản của Kiểm soát nhiễm khuẩn

– Biết thực hành đúng tốt các vấn đề về chất liệu dụng cụ: nhận biết, phân loại dụng cụ

– Biết thực hành đúng tốt các vấn đề của xử lý dụng cụ: làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn

– Biết thực hành đúng tốt các vấn đề về bảo quản dụng cụ: lưu trữ, vận chuyển, bảo trì dụng cụ

– Biết xử lý các tình huống đặc biệt trong làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn

– Biết kiểm tra và theo dõi quy trình xử lý dụng cụ và quản lý chất lượng của khử tiệt khuẩn dụng cụđược lượng giá kiến thức về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ, kết quả các bài lượng giá đều đạt được các mục tiêu, tiêu chí mà hướng dẫn viên đã đề ra.

29072020 dao tao dung cu y te 4

Các học viên thực hiện lượng giá kiến thức

          Sau buổi tập huấn, Điều dưỡng/ Kỹ thuật viên được lượng giá kiến thức về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ và các nội dung kiểm soát nhiễm khuẩn, kết quả các bài lượng giá đều đạt được các mục tiêu, tiêu chí mà hướng dẫn viên đã đề ra. Giai đoạn 2 của lớp đào tạo sẽ diễn ra từ ngày 03/8 đến 30/9 tại tất cả các Khoa, Trung tâm, Đơn vị trong bệnh viện./.

Huy Quang

 

 

 

 

 

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ từ bệnh viện

Những điều phái nữ cần biết khi phẫu thuật nâng ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Bất cứ ai trong phái nữ cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì thế, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Và cũng giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Đọc thêm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi – 6 điều cần biết

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp tự nhiên, duyên dáng với đường nét thanh thoát, giúp làm nổi bật gương mặt là mơ ước của tất cả phái đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi hiện nay với nhiều phương pháp hiện đại giúp chị em có thể sở hữu chiếc mũi đẹp như mong muốn của mình.

Đọc thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

Phẫu thuật thẩm mỹ “Vùng kín” – Những điều cần biết

Thời gian, tuổi tác, sinh đẻ…dần khiến cho nhan sắc, bao gồm cả vùng kín của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ. Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ra đời như một giải pháp giúp chị em tự tin, quyến rũ, cải thiện đời sống tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN