Xuất hiện các bớt ở chân, người phụ nữ không ngờ mắc bệnh nguy hiểm, hiếm gặp

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp Tim mạch – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị trường hợp người bệnh với Hội chứng rối loạn mạch máu bẩm sinh (Klippel Trenaunay Weber) hiếm gặp

Người bệnh Lê Thị T.U sinh năm 1976 trú tại Xã Phù Ninh – Phù Ninh – Phú Thọtừ khi sinh ra đã bị xuất hiện các bớt màu rượu vang ở chân trái, đi khám được chẩn đoán bệnh chàm bẩm sinh nên không điều trị gì. Thời gian gần đây, người bệnh  thấy chân trái to, dài hơn chân phải, kèm theo đau tức nặng chân nhiều.

Người bệnh đến khám tại Đơn vị Can thiệp Tim mạch – Trung tâm Tim mạch trong tình trạng chân trái sưng, đau, đi lại tức, đã được chẩn đoán Hội chứng rối loạn mạch máu bẩm sinh (Klippel Trenaunay Weber) hiếm gặp. Người bệnh được chỉ định điều trị nội khoa, đeo tất áp lực và can thiệp laser suy tĩnh mạch.

29072020 benh hiem gap 1

Hình ảnh chân người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện

Sau 7 ngày điều trị, người bệnh đã đi lại bình thường, đỡ đau nhức và được xuất viện. Tuy nhiên, người bệnh cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi, kiểm tra, phát hiện những bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Th.Bs Nguyễn Thị Cẩm Bình – Đơn vị Can thiệp Tim mạch – Trung tâm Tim mạch cho biết: Hội chứng Klippel Trenaunay là một rối loạn mạch máu bẩm sinh phức tạp, hiếm gặp, có tỷ lệ 1/42.000, liên quan đến sự chuyển vị gene, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có sự xác định chính xác về bản chất di truyền của bệnh.Đây cũng là bệnh lí khó nhất trong dị dạng mạch máu mà nếu không điều trị kịp thời thì có nguy cơ loét chân, nhiễm trùng và thậm chí là phải cắt bỏ chân

Hội chứng bao gồm các triệu chứng đặc trưng:

  • Xuất hiện một hoặc nhiều bớt sắc tố màu rượu vang đỏ.
  • Các tĩnh mạch nông giãn.
  • Phì đại xương và phần mô mềm, có thể dẫn đến teo nhỏ cục bộ hoặc biến dạng khổng lồ của một số bộ phận.
  • Phát triển bất thường của hệ bạch mạch.

Có nhiều phương pháp điều trị hội chứng rối loạn mạch máu bẩm sinh:

  • Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật cắt giảm các dị dạng là một phương pháp đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, biện pháp này mang tính xâm lấn nặng nề, có thể xảy ra nhiều biến chứng và tỷ lệ tái phát bệnh cao.

  • Điều trị bảo tồn:

+ Tiêm xơ

+ Laser nội mạch

+ Đeo tất áp lực

Hiện nay, vẫn chưa có một biện pháp điều trị triệt để, đặc hiệu mà chủ yếu là tập trung điều trị các triệu chứng. Tùy trường hợp người bệnh cụ thể, có thể điều trị một phương pháp hoặc phối hợp các phương pháp khác nhau.

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong can thiệp nội mạch giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại đây.

Ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường ở chân hãy đến Đơn vị Can thiệp Tim mạch – Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám để được tư vấn biện pháp điều trị kịp thời.

Trương Tĩnh

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện