Đắp thuốc dân tộc không rõ nguồn gốc, cậu bé 10 tuổi có nguy cơ không đi lại được

Bị u nhọt ở chân, cậu bé 10 tuổi ở Tân Sơn đã được người nhà cho đắp thuốc dân tộc không rõ nguồn gốc nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn, bị áp xe (Abce) vùng khoeo chân, nguy cơ để lại di chứng khó khăn trong vận động chi dưới.

Khoảng 1 tháng trước, em B.T.P bị ngứa và xuất hiện mụn nhọt ở vùng khoeo chân. Bệnh nhi được người nhà cho đắp thuốc dân tộc không rõ nguồn gốc. Đắp thuốc được 3 ngày, vùng khoeo chân của em bị đau buốt, co quắp không đi lại được, bị nôn trớ liên tục. Em đã được gia đình đưa xuống thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ vùng khoeo chân bị áp xe của bệnh nhi B.T.P
Hình ảnh chụp cộng hưởng từ vùng khoeo chân bị áp xe của bệnh nhi B.T.P

Tại Bệnh viện, bệnh nhi P được chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu, cận lâm sàng như siêu âm, chụp X-quang, cộng hưởng từ để xác định rõ nguyên nhân và tình trạng bệnh. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhi bị áp xe vùng khoeo chân, tổn thương diện khớp gối, các gân cơ co kéo và nguy cơ hạn chế tầm vận động khớp gối.

Hiện tại em P đã được trích rạch dẫn lưu ổ áp xe và duy trì kháng sinh liều cao để cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn. Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, ăn uống bình thường và có thể đi lại nhẹ nhàng. Quá trình tập phục hồi chức năng sau chấn thương vùng khoeo chân khá gian nan nhưng sẽ cải thiện tốt nếu người bệnh tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của bác sỹ.

Hình ảnh bác sỹ thăm khám bệnh nhi đắp thuốc dân tộc sau phẫu thuật ổn định
Hình ảnh bác sỹ thăm khám bệnh nhi đắp thuốc dân tộc sau phẫu thuật ổn định

ThS. BS. Đỗ Tuấn Anh – Khoa Chấn thương 1 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc dân tộc không rõ nguồn gốc, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí để lại di chứng nặng nề. Do vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, khi sử dụng các loại thuốc nam, thuốc dân tộc hay bất kỳ loại thuốc nào điều trị, người bệnh cần có sự tư vấn của các y bác sỹ có chuyên môn và theo dõi tại các cơ sở y tế uy tín.

Để được tư vấn các vấn đề về sức khỏe, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện