Lạm dụng thuốc nam người đàn ông bị hỏng gan nặng

Người bệnh T.M, 68 tuổi, tại Lâm Thao, Phú Thọ: cách đây khoảng 3-4 tháng bị đau cột sống thắt lưng, đau tăng dần nên đã mua thuốc nam để uống. Sau thời gian dài lạm dụng thuốc nam bệnh không giảm mà thấy người cứ mệt hơn, ăn kém dần, da vàng tăng lên, đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện khi có kết quả khám và xét nghiệm cho thấy người bệnh lạm dụng thuốc nam bị suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 23 lần bình thường, chỉ số Bilirubin tăng cao tăng gấp 17 lần bình thường; ngoài ra có dấu hiệu của suy thận, suy tim, có nguy cơ phải lọc máu.

Ảnh minh họa: Người bệnh bị vàng mắt, vàng da sau khi lạm dụng thuốc nam.
Ảnh minh họa: Người bệnh bị vàng mắt, vàng da sau khi lạm dụng thuốc nam

Người bệnh được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau 18 ngày chăm sóc đặc biệt, các chỉ số về chức năng gan, thận đã trở về bình thường. Người bệnh đáp ứng điều trị tốt và chưa phải lọc máu. Hiện tại tình trạng của người bệnh đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

Bác sĩ CKII Đỗ Đức Dũng, Phó trưởng đơn vị Hồi sức tích cực – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, cho biết đây là một trong số rất nhiều trường hợp người bệnh bị viêm gan, suy gan cấp, suy đa tạng do lạm dụng thuốc nam. Một số người bệnh chưa hiểu rõ mối nguy hại của việc điều trị bệnh theo truyền miệng, theo các bài thuốc nam không rõ nguồn gốc nên đã lạm dụng thuốc nam để  điều trị bệnh thay vì đến khám và  điều trị tại các cơ sở y tế. Điều này là rất nguy hiểm.

BS Dũng cho biết thêm: Gan được ví như nhà máy thải độc khổng lồ của cơ thể. Nhiều loại thuốc nam không rõ nguồn gốc có thể có độc tính cao, khi sử dụng trong thời gian dài, gan không thể thải độc hết nên bị tổn thương khiến các độc tố tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều, làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời gan có thể bị tổn thương nặng nề và không thể phục hồi

Hình ảnh bác sĩ CKII Đỗ Đức Dũng đang thăm khám người bệnh lạm dụng thuốc nam
Hình ảnh bác sĩ CKII Đỗ Đức Dũng đang thăm khám người bệnh lạm dụng thuốc nam

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tự ý điều trị theo truyền miệng, đặc biệt là sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh, mà cần đi khám tại Bệnh viện để được đánh giá rõ về tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

Để được điều trị và nhận biết đúng cách về tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được tư vấn, lắng nghe và giải đáp các thắc mắc.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

– Tổng đài Chăm sóc khách hàng miễn phí: 1800.888.989

–  Nhắn tin tới Website: benhviendakhoatinhphutho.vn

          – Nhắn tin tới Fanpage, Zalo: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện