1 số dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn cần biết

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể. Những biểu hiện của bệnh gan rất đa dạng, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn không nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu cảnh báo bệnh về gan nào dưới đây

1 số dấu hiệu cảnh báo bệnh gan
1 số dấu hiệu cảnh báo bệnh gan
  • Vàng da, vàng mắt

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh gan. Khi gan gặp vấn đề và không chuyển hóa được sắc tố bilirubin dẫn đến sắc tố này dư thừa trong máu và làm cho người bệnh vàng da, vàng mắt.

  • Các vết bầm tím dưới da

Người mắc bệnh gan dù chỉ là những va chạm nhẹ cũng rất dễ bị bầm tím dưới da. Nguyên nhân của triệu chứng này là do quá trình đông máu diễn ra chậm hơn  khi gan gặp vấn đề nên chậm hoặc ngừng sản xuất protein làm đông máu. Đây cũng là một trong những dấu hiệu bệnh gan thường gặp và dễ nhận biết bằng mắt thường, vì vậy mọi người cần lưu ý theo dõi khi thấy xuất hiện tình trạng này thường xuyên.

  • Mệt mỏi, chán ăn

Người bệnh thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn. Nguyên nhân là do có liên quan đến việc sản xuất và bài tiết mật của gan. Mật có vai trò nhũ hóa và cắt nhỏ chất béo giúp chúng có thể được tiêu hóa. Chức năng này sẽ bị ảnh hưởng khi gan gặp vấn đề

  • Da nổi mụn và ngứa

Da bị khô, ngứa và nổi nhiều mụn bạn có thể nghĩ đến bệnh da liễu và nhiều loại bệnh khác. Tuy nhiên, tình trạng này cũng là một biểu hiện rất điển hình của các bệnh lý về gan. Gan bị suy giảm chức năng, thải độc kém khi đó chất độc có thể phát tán qua da với những biểu hiện mẩn ngứa, nổi mụn.

  • Đau hạ sườn phải

Gan nằm ở hạ sườn phải, vì vậy nếu thấy đau ở vị trí này, bạn cần cẩn trọng vì đó cũng có thể là một triệu chứng bệnh gan.

  • Đầy bụng 

Tình trạng đầy bụng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc bạn ăn những thức ăn khó tiêu hoặc ăn quá nhiều thì tình trạng đầy bụng không quá nguy hiểm và có thể cải thiện được nếu bạn thay đổi chế độ ăn. Mặt khác, nếu đầy bụng là do viêm gan thì mức độ bệnh sẽ nguy hiểm hơn.

  • Rối loạn giấc ngủ

Người bệnh mắc bệnh gan, nhất là bệnh xơ gan thường buồn ngủ vào ban ngày và ít ngủ hơn vào ban đêm, đồng thời rất khó ngủ.

  • Nước tiểu đậm màu hơn

Nước tiểu có thể đậm màu hơn khi bạn ăn một số thực phẩm, uống ít nước, dùng một số loại thuốc,…. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn vẫn bình thường mà nước tiểu vẫn đậm màu thì rất có thể là do các bệnh lý về gan gây ra.

  • Phân thay đổi màu sắc

Sắc tố mật thông thường sẽ là yếu tố quyết định màu sắc của phân. Nếu phân bị nhạt màu có thể là do tắc mật. Nếu phân có màu đậm hơn thì có thể là do xuất huyết đường tiêu hóa xuất phát từ một số nguyên nhân tại gan.

Khi có các dấu hiệu này bạn nên đi khám sớm để phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 

Hotline: 1800.888.989

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật