XƠ GAN VÀ 2 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH

Xơ gan – một trong những căn bệnh mạn tính gây nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong rất cao.

Nam bệnh nhân T.M.D, 51 tuổi, vào Đơn vị Nội yêu cầu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đại tiện phân đen, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Qua khai thác tiền sử, được biết bệnh nhân đã từng xuất huyết tiêu hoá nhiều lần do xơ gan rượu, đã đặt TIPs. Tại Đơn vị Nội yêu cầu bệnh nhân được điều trị tích cực bằng nội soi thực quản dạ dày cấp cứu, thắt vòng cao su tại vị trí búi giãn, bù khối lượng tuần hoàn, điều trị Nội khoa tích cực căn nguyên gây xuất huyết tiêu hoá là xơ gan.

Hình ảnh nội soi của người bệnh xơ gan
                                       Hình ảnh nội soi của người bệnh xơ gan

Để hiểu rõ hơn về bệnh xơ gan và những biến chứng của nó mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ của bác sĩ tại Đơn vị Nội yêu cầu thuộc Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

1. Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là tình trạng gan bị hư hỏng nặng do một số nguyên nhân nào đó. Khi ấy, các tế bào gan bị tấn công sẽ chết dần đi, được thay thế bằng các dải mô xơ và các nhân “tái sinh”. Chất xơ và nhân “tái sinh” ngày càng nhiều khiến cấu trúc của gan bị thay đổi, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan, tạo nên xơ gan.
Nguyên nhân gây bệnh xơ gan thường gặp là do virus viêm gan B, virus viêm gan C và do uống quá nhiều rượu… Người bị xơ gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể, đến khi xơ gan gây ra những biến chứng mới phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh xơ gan, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

2. Biến chứng của bệnh xơ gan

Hình ảnh so sánh giữa gan bình thường và gan bị xơ
                                   Hình ảnh so sánh giữa gan bình thường và gan bị xơ

2.1. Xuất huyết tiêu hóa
Các chất xơ trong gan cản trở dòng máu di chuyển qua gan khiến áp lực tại tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch tại các hệ nối cửa – chủ tăng lên. Đồng thời gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Các tĩnh mạch này bị giãn đến một giới hạn nhất định sẽ bị vỡ dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh sẽ nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu, việc mất nhiều máu khiến bệnh nhân bị choáng váng, người lao đao, thiếu máu cấp tính. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
2.2. Phù chân, báng bụng
Việc tăng áp lực cửa và giảm đạm máu gây nên tình trạng phù chân và tích tụ dịch ở bụng, gọi là báng bụng. Báng bụng quá lâu, dịch tích tụ nhiều có thể bị nhiễm trùng dịch báng. Người bệnh sẽ bị sốt, đau bụng dữ dội, đi cầu ra phân lỏng. Khi thấy các dấu hiệu này, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
2.3. Hôn mê gan, bệnh não gan
Xơ gan khiến chức năng hoạt động của gan bị ảnh hưởng, gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, đặc biệt là xơ gan nặng. Người bị xơ gan nặng còn có các độc tố có hại ở ruột như khí Ammoniac (NH3)… các khí này không được đẩy ra ngoài nên đi vào trong máu, theo máu lên não và tích tụ tại đây gây ra bệnh não – gan. Triệu chứng của bệnh não – gan là rối loạn tri giác, người bệnh bị lẫn lộn, không minh mẫn rồi hôn mê gan và có thể tử vong rất nhanh. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh não – gan là xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng, mất nước, táo bón…
2.4. Suy thận
Người bị suy thận do biến chứng xơ gan sẽ đi tiểu ít dần và lâu ngày không thể đi tiểu được nữa. Đây được gọi là hội chứng gan – thận. Nếu không được can thiệp sớm, có thể dẫn tới tử vong.
2.5. Tình trạng nhiễm trùng
Gan không thể đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, do đó người bị xơ gan rất dễ bị nhiễm trùng như: nhiễm trùng dịch báng, nhiễm trùng máu, viêm phổi…
2.6. Ung thư gan
Người bị xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan rất cao. Ung thư gan giai đoạn đầu thường không có biểu hiện cụ thể. Nhiều người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Ở giai đoạn nặng hơn, khối u trong gan sẽ gây đau tức vùng dưới sườn phải, người bệnh bị sụt cân nhanh chóng, người mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí là xuất huyết ổ bụng do khối u bị vỡ.
Người bị xơ gan nên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan từ 3 – 6 tháng/lần để phát hiện sớm các biến chứng của bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tel: 1800 888 989

Đơn vị Nội yêu cầu – Trung tâm KCB CLC

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật