VIÊM PHỔI NẶNG HẬU COVID-19: NGƯỜI TRẺ KHÔNG NÊN CHỦ QUAN!

Hội chứng hậu Covid – 19 có thể kéo dài nhiều ngày sau đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thể chất tinh thần của người bệnh. Các triệu chứng nặng người bệnh cần phải nhập viện để được điều trị giống như trường hợp dưới đây. Người bệnh trẻ tuổi bị viêm phổi nặng hậu covid – 19

Ngày 20/4/2022, bệnh nhân nữ, 18 tuổi, Tp Việt Trì – Phú Thọ, nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ho, sốt, đau tức ngực, khó thở, bệnh nhân tiền sử khoẻ mạnh, nhiễm COVID19 cách 1 tháng, đã tiêm phòng 2 mũi vaxcin. Sau khi vào viện bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm đã được các bác sĩ chẩn đoán: Suy hô hấp- Viêm phổi nặng/ Hậu COVID-19.

Hình ảnh chụp CT ngực của bệnh nhân khi nhập viện (20/4/2022)
Hình ảnh chụp CT ngực của bệnh nhân khi nhập viện (20/4/2022)

Qua thăm khám được biết bệnh nhân ở nhà ho đờm, sốt cao 390C, đau tức ngực 2 bên, khó thở tăng dần trong 3 ngày, không dùng thuốc gì đặc biệt trước đó. Khám: Bệnh nhân tỉnh, thể trạng trung bình, da niêm mạc hồng, sốt nóng, ho, đau tức ngực, khó thở, thở nhanh gắng sức, tim nhịp nhanh, phổi thông khí giảm, ran ẩm ran nổ 2 bên phổi, bụng mềm. Xét nghiệm máu marker nhiễm trùng tăng cao, giảm oxy hoá máu nặng, Cắt lớp vi tính lồng ngực: Hình đông đặc phổi, nhiều tổn thương nốt, kính mờ viêm rải rác.

Hình ảnh CT ngực của bệnh nhân sau 12 ngày điều trị (01/5/2022)
Hình ảnh CT ngực của bệnh nhân sau 12 ngày điều trị (01/5/2022)

Bệnh nhân đã được thăm khám toàn diện chức năng các cơ quan, điều trị theo phác đồ bằng: thở oxy dòng cao, kháng sinh, chống viêm, chống đông, dinh dưỡng nâng cao thể trạng. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân có đáp ứng tốt, tình trạng nhiễm trùng, chức năng phổi, toàn trạng khá hơn. Bệnh nhân ổn định và được xuất viện sau 12 ngày điều trị.

THEO DÕI SỨC KHOẺ SAU NHIỄM COVID-19?

Quá trình hồi phục từ COVID-19 tồn tại liên tục sau giai đoạn COVID-19 cấp tính, việc quản lý tập trung vào việc phát hiện và điều trị các biến chứng cấp tính liên quan đến COVID-19, trong khi sau khi hồi phục từ đợt cấp, một số bệnh nhân cần được đánh giá và xử trí nếu có các triệu chứng dai dẳng hoặc mới.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Ký (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất: Tình trạng sau COVID là một loạt các triệu chứng (thể chất và tinh thần) và các cụm triệu chứng phát triển trong hoặc sau COVID-19, tiếp tục trong ≥2 tháng (tức là ba tháng kể từ khi phát bệnh), có ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân, và không được giải thích bằng một chẩn đoán thay thế.
Các biểu hiện thường gặp bao gồm: ho, khó thở, tức ngực, rối loạn giấc ngủ, rối loạn vị giác, tăng đông máu, mệt mỏi giảm sức chịu đựng,…
Các biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa các tình trạng sau COVID cũng là ngăn ngừa COVID-19 (ví dụ: tiêm chủng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay). Các biện pháp làm giảm tỷ lệ mắc hoặc mức độ nghiêm trọng của nhiễm COVID-19 cấp tính sẽ làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của các tình trạng sau COVID.
Biểu hiện hậu COVID-19 rất phong phú. Do đó, để chẩn đoán bác sĩ cần hỏi các triệu chứng COVID-19 cấp tính và các biểu hiện lúc thăm khám để đưa ra yêu cầu xét nghiệm và chẩn đoán, xử trí phù hợp.
Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại người bệnh có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Đơn vị Hồi sức cấp cứu – Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao
Tel: 1800 888 989

Nguồn tham khảo

Respiratory follow-up of patients with COVID-19 pneumonia

Đơn vị Hồi sức cấp cứu

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện