Đặt stent graft cứu người bệnh cao tuổi phình tách động mạch chủ, mắc nhiều bệnh nền

Người bệnh N.X.P ở Cẩm khê có tiền sử bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Người bệnh bị đau ngực trong nhiều tháng. Khoảng 1 tháng gần đây, tình trạng đau tăng lên, đau lan ra sau lưng nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại Bệnh viện, qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ ngực, người bệnh được chẩn đoán: Phình tách động mạch chủ ngực StandFord B – Tăng huyết áp/COPD

Hình ảnh chụp CLVT động mạch chủ ngực của bệnh nhân
Hình ảnh chụp CLVT động mạch chủ ngực của bệnh nhân

Các bác sĩ khoa Can thiệp tim mạch đã ngay lập tức hội chẩn với chuyên gia tại Viện Tim Mạch Quốc Gia thống nhất chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị đặt Stent Graft động mạch chủ ngực. Đây là phương pháp can thiệp tối ưu với ca bệnh này.

Người bệnh đã được các bác sĩ của khoa Can thiệp tim mạch can thiệp đặt Stent Graft thành công.

Hình ảnh đặt Stent Graft máy DSA
Hình ảnh đặt Stent Graft máy DSA

Sau can thiệp, người bệnh đã bình phục, sức khỏe ổn định, không đau ngực và được ra viện sau 6 ngày.

Người bệnh ổn định sau 6 ngày can thiệp đặt stent graff và được ra viện
Người bệnh ổn định sau 6 ngày can thiệp đặt stent graff và được ra viện

Ths.Bs Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Can thiệp tim mạch cho biết: Phình tách động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát tối ưu có thể dẫn đến vỡ và tử vong nhanh chóng. Vì vậy khi phát hiện phình tách động mạch chủ, việc đưa ra phương án điều trị tối ưu như đặt stent graft có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống người bệnh.

Đặt Stent Graft là một kỹ thuật rất tiên tiến và có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mở thông thường. Kỹ thuật này rất khó thực hiện, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Ưu điểm của kỹ thuật là ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả, người bệnh phục hồi nhanh chóng sau can thiệp, an toàn hơn với người cao tuổi hoặc những người có bệnh nền như ca bệnh trên.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trung tâm hiện đại, hoàn chỉnh với 3 khoa: Nội khoa và Cấp cứu tim mạch; Can thiệp tim mạch; Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực.

Với đội ngũ nòng cốt là những bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương. Trung tâm đã triển khai được đầy đủ các kỹ thuật chuyên sâu về điều trị bệnh lý tim mạch bao gồm nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trung ương như:

  • Đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn
  • Can thiệp mạch vành, can thiệp mạch chi, can thiệp mạch tạng (đặt stent graft động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng, đặt stent động mạch thận…)
  • Phẫu thuật tim hở, phẫu thuật tim nội soi, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng…

Đặc biệt, kỹ thuật đặt stent graft đã triển khai thường quy nhiều năm nay tại Bệnh viện, giúp can thiệp thành công cho rất nhiều người bệnh tại Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Người bệnh có nhu cầu đến khám tại Trung tâm, vui lòng liên hệ:

Nội khoa và Cấp cứu tim mạch: 0210.6272.568

Can thiệp tim mạch: 0210.6510.555

Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực: 0210.6517.666

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật