Đau mắt lâu ngày, người phụ nữ không ngờ có dị vật trong mắt

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt đã phẫu thuật lấy dị vật (mảnh gỗ) trong củng mạc cho người bệnh.

Người bệnh Cao Thị S 50 tuổi trú tại Chu Hóa – Việt Trì – Phú Thọ nhập viện trong tình trạng mắt trái đỏ, đau nhức nhiều.

Theo lời kể của người bệnh: Cách đây 1 tháng người bệnh bị bật củi vào mắt, sau đó mắt bị đau nhức nhiều. Người bệnh có đi khám ở nhiều nơi, và xuống cả Hà Nội khám. Được chẩn đoán viêm kết mạc, được chỉ định dùng thuốc điều trị nhưng không những không đỡ mà ngày càng nặng nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại chuyên khoa Mắt – Khoa Liên chuyên khoa, người bệnh được chẩn đoán mắt trái viêm củng mạc, nghi ngờ có dị vật củng mạc. Ngay lập tức người bệnh được cho lên nhà mổ, phẫu thuật bóc tách kết mạc thăm dò, lấy ra được dị vật là 1 mảnh gỗ.

Hình ảnh dị vật (mảnh gỗ) sau khi được lấy ra khỏi mắt người bệnh

Bác sĩ Dung kiểm tra mắt cho người bệnh

Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển về khoa dùng thuốc điều trị. Sau 2 ngày phẫu thuật mắt người bệnh ổn định, đỡ đau nhức và chuẩn bị được xuất viện.

Mắt người bệnh đã ổn định, chuẩn bị được ra viện

Bác sĩ CKI Hà Thị Dung – Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Mắt rất dễ bị các dị vật bay vào. Nếu chỉ là dị vật đơn giản như hạt cát, bụi thường chỉ gây cộm, đỏ mắt, chảy nước mắt. Trường hợp này chỉ cần rửa trôi dị vật bằng nước sạch. Có thể tra một loại thuốc kháng sinh tại chỗ để phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắt bị “tấn công” bởi các dị vật phức tạp, đa dạng, gây hại lớn, lúc đó cần được làm thủ thuật lấy dị vật trong giác mạc sớm để tránh biến chứng.

Bác sĩ Dung khuyến cáo người dân: Khi có vật lạ bay vào mắt, sau đó mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hoặc bất thường, sưng dai dẳng, lòng trắng đỏ và bọng, bất kỳ khó chịu nào kéo dài dai dẳng… thì phải đến các cơ sở y tế khám và điều trị. Không nên tự lấy dị vật và điều trị tại nhà có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mắt như: thủng giác mạc, viêm loét giác mạc, ….

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN