Đẩy mạnh giảm thiểu rác thải nhựa tại bệnh viện

Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo nhanh từ một số bệnh viện ở nước ta, có khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh ở những bệnh viện là chất thải nhựa (khoảng 22 tấn/ngày).

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT, ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế, chỉ thị số 20-CT/TU, ngày 22/8/2019 của Tỉnh Ủy Phú Thọ và Kế hoạch số 1309/KH-SYT ngày 30/8/2019 của Sở y tế tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thực hiện “Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế” đến từng các đơn vị, khoa, phòng, trung tâm.

Phát biểu tại Lễ phát động và ký cam kết, BS CKII Hoàng Xuân Đoài – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Nhằm giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, mỗi nhân viên y tế trước hết cần nâng cao nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải nhựa dùng 1 lần trong hoạt động khám chữa bệnh.’

29102019 rac thai nhua 1

BS CKII Hoàng Xuân Đoài – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi lễ

Do đặc thù trong Bệnh viện, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn. Rác thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Do tính tiện lợi của các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bơm kim tiêm dùng 1 lần, dụng cụ thiết bị dùng 1 lần trong phẫu thuật, xét nghiệm như găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm.., đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Điều đó đồng nghĩa với việc chủng loại chất thải nhựa trong bệnh viện là đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn.

29102019 rac thai nhua 2

Các sản phẩm nhựa dùng một lần khá phổ biến trong bệnh viện

Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu toàn thể cán bộ nhân viên chung tay đồng lòng thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động khám chữa bệnh với các nội dung cụ thể sau:

– 100% Không sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần trong cơ quan và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, hội nghị, tập huấn…

– 100% Không sử dụng túi ni lông, các sản phẩm thành phần ni lông sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động hành chính….

– 100% Công chức, viên chức, người lao động gương mẫu và tiên phong sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; kiên quyết nói không với túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày; đồng thời tuyên truyên, vận động người thân, gia đình và bạn bè, người bệnh, người nhà người bệnh cùng thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

– Thực hiện tốt công tác vệ sinh cảnh quan trong toàn Bệnh viện, xây dựng “Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp”. từ đó nâng cao chất lượng điều trị, chất lượng cuộc sống hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

29102019 rac thai nhua 3

Các đơn vị, khoa, phòng, trung tâm ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa trong bệnh viện

Cũng tại buổi lễ, các đơn vị, khoa, phòng, trung tâm đã có ý kiến phát biểu, tham luận về các giải pháp cũng như ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện. Đặc biệt, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có nhiệm vụ quản lý nghiêm ngặt chất thải rắn từ nơi phát sinh về nơi lưu giữ, xử lý đúng quy định; thực hiện chế tài xử phạt với những cá nhân, tập thể hoặc các đơn vị cung ứng dịch vụ không thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất thải trong Bệnh viện.

Huy Quang

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện