Điều Dưỡng Gây Mê Hồi Sức – 1 Nghề Thầm Lặng

Ngành điều dưỡng gây mê hồi sức

Gây mê hồi sức là một chuyên ngành sâu có liên quan trực tiếp đến các chuyên ngành y khoa khác. Các chuyên ngành mang tính phẫu thuật hay không phẫu thuật đều cần có sự có mặt của đội ngũ gây mê hồi sức. Một ca phẫu thuật thành công là thành quả của cả một ekip cùng phối hợp nhịp nhàng, trong đó có một bóng dáng lặng thầm ít ai để ý đó là điều dưỡng viên gây mê hồi sức.

Ngành điều dưỡng gây mê hồi sức là một phân nhánh chuyên sâu hơn của ngành điều dưỡng. Người điều dưỡng gây mê hồi sức là những người phụ giúp bác sĩ gây mê hồi sức trong việc chăm sóc, theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh cho bệnh nhân trước, trong và sau cuộc phẫu thuật.

Điều dưỡng gây mê phối hợp nhịp nhàng cùng bác sỹ gây mê
Điều dưỡng gây mê phối hợp nhịp nhàng cùng bác sỹ gây mê

Để trở thành một điều dưỡng gây mê hồi sức các bạn cần có 3 yếu tố tiên quyết đó là:

  • Kiến thức chuyên môn vững chắc
  • Kỹ năng tay nghề cao
  • Và đặc biệt là sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong khí thao tác các kỹ thuật. Bởi trong mỗi cuộc phẫu thuật sự thành công hay thất bại phụ thuộc rất lớn vào việc gây mê, gây tê có thành công không và sự chăm sóc bệnh nhân trong giai đoạn hồi sức trong phòng hậu phẫu.

Một ngày làm việc của điều dưỡng gây mê bắt đầu bằng cuộc họp giao ban để sắp xếp và phân công nhiệm vụ. Tiếp đến là dọn dẹp phòng mổ, kiểm tra lại các trang thiết bị, phương tiện, thuốc men dùng trong gây mê hồi sức. Sau đó là hỗ trợ tiếp đón bệnh nhân vào phòng mổ, giúp bệnh nhân ổn định tâm lý.

Ở giai đoạn gây mê, điều dưỡng gây mê sẽ là người chuẩn bị người bệnh như chuẩn bị đường truyền, lắp các thiết bị theo dõi (máy gây mê kèm thở, máy monitoring…), chuẩn bị các thiết bị dụng cụ gây mê cho bác sĩ. Khi quá trình gây mê đã hoàn tất, điều dưỡng gây mê sẽ theo dõi bệnh nhân và kiểm tra thông số trên các trang thiết bị dùng trong quá trình này liên tục cho đến khi kết thúc phẫu thuật.

Ngoài ra điều dưỡng gây mê chúng tôi còn phụ giúp bác sĩ trong các trường hợp cấp cứu bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong như chuẩn bị thuốc cấp cứu ngừng tuần hoàn, phương tiện hồi sức, đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục,cathete tĩnh mạch trung ương….Khi khoa gây mê hồi sức tiến hành làm giảm đau sau mổ thì điều dưỡng gây mê chúng tôi đã trực tiếp tham gia phụ giúp các bác sĩ tiến hành thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, PCA để bệnh nhân được giảm đau sau mổ một cách tốt nhất.

Điều dưỡng gây mê hồi sức – Lặng lẽ cống hiến, không ngừng nỗ lực vì người bệnh.

Sự phối hợp tạo nên thành công của các ca phẫu thuật

Điều dưỡng gây mê hồi sức luôn được coi là người hùng thầm lặng giúp đỡ bệnh nhân chống chọi lại với căn bệnh mà họ đang mắc phải. Bởi lẽ họ luôn làm việc trong phòng phẫu thuật và hậu phẫu với những bộ đồ kín người đảm bảo vô trùng trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân

Sau ca mổ, các bác sĩ phẫu thuật đã có thể tháo găng nhưng công việc của điều dưỡng gây mê của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Lúc này điều dưỡng gây mê sẽ cùng di chuyển với bệnh nhân đến phòng hồi sức và tiếp tục theo dõi cho đến khi người bệnh ổn định hoàn toàn mới bàn giao cho khoa điều trị.

Điều dưỡng gây mê Phượng khoa gây mê hồi sức bệnh viện tỉnh Phú Thọ cho biết: “Có những đợt cao điểm phẫu thuật cả buổi trưa và chiều 7-8h tối , chưa kể những ngày trực đêm, mổ bất chợt lúc 1 – 2 giờ sáng làm đến tận sáng hôm sau luôn.” Đi sớm về khuya, công việc dồn dập nhiều áp lực nhưng đó là đặc thù của nghề mỗi khi ca mổ kết thúc thành công người bệnh tỉnh táo an toàn trở về khoa điều trị là niềm vui không thể diễn tả của đông đảo anh,chị, em điều dưỡng gây mê và bác sĩ khoa gây mê hồi sức bệnh viện đa khoa tỉnh chúng tôi.

Tập thể Khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Tập thể Khoa Gây mê Hồi sức – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Khoa Gây mê Hồi sức – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nơi người bệnh đặt trọn niềm tin trong từng ca mổ. Với phương châm “ Gây mê an toàn, phẫu thuật không đau,tỉnh dậy êm ái” Với đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng gây mê giàu kinh nghiệm và yêu  nghề, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Khoa gây mê hồi sức sẽ là nơi đem đến cảm giác an toàn và thoải mái nhất cho bệnh nhân trong từng ca mổ.

Điều dưỡng Đỗ Thu Trang – Khoa Gây mê Hồi sức

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện