Điều gì xảy ra khi cơ thể bị chính hệ miễn dịch tấn công?

Bệnh tự miễn  hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh. Bệnh đang gia tăng và ngày càng tệ đi.

Bệnh tự miễn là một trạng thái bệnh lý do sự kết hợp của kháng thể với tự kháng nguyên gây ra quá trình viêm và dẫn đến tổn thương tại tế bào, mô hay cơ quan.

Thông thường, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân tấn công từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… Khi hệ miễn dịch có sai sót và nó tấn công nhầm chính những tế bào của cơ thể mình sẽ gây ra bệnh tự miễn. Tất cả các tế bào đều có thể bị ảnh hưởng như tế bào máu, tế bào cầu thận, tế bào khớp…

Hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh

Ảnh (Nguồn Internet)

Các bệnh tự miễn thường gặp là lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, viêm da cơ, viêm đa cơ…

Đặc điểm của bệnh tự miễn là nguyên nhân khó xác định, cơ chế bệnh sinh phức tạp, triệu chứng đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lí khác, tổn thương có tính hệ thống nhiều cơ quan ảnh hưởng, bệnh tiến triển từng đợt, dai dẳng, không thể khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được và làm chậm tiến triển của bệnh…

 

Những người mắc bệnh tự miễn cần đi khám định kỳ để kiểm soát bệnh, giảm biến chứng, giảm nguy cơ đợt cấp và tăng chất lượng cuộc sống.

 

Với mục tiêu kiểm soát tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và dị ứng,  Phòng khám 412, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện đang quản lí gần 200 hồ sơ người bệnh mắc bệnh hệ thống, chủ yếu gồm: lupus ban đỏ, hội chứng thận hư, viêm mao mạch dị ứng, xơ cứng bì… Mỗi ngày có trên 30 người bệnh đến khám về các bệnh lý liên quan như dị ứng thuốc, hóa chất, mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản… Phòng khám được quản lý bởi các bác sĩ đã đi học và được cấp chứng chỉ tại Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai và được sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ tuyến Trung ương nên người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm khi đến khám tại đây.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thu Hằng – P. Trưởng Khoa Khám bệnh thăm khám cho người bệnh

Các bệnh liên quan đến sự rối loạn hệ miễn dịch hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì thế muốn phòng ngừa bệnh tự miễn hiệu quả để bảo vệ tốt sức khỏe của cơ thể, chúng ta nên giữ cho mình thói quen ăn uống hợp lý và khoa học, không sử dụng nhiều các chất kích thích.

Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh tự miễn, người bệnh nên đi khám để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp, không nên tự ý dùng các loại thuốc nam hay đông y không rõ nguồn gốc khiến bệnh có thể trở nên nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Phòng khám 412, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ theo số điện thoại 0210.3841.330.

 

Thanh Nga

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN