Hội thảo đảm bảo máu an toàn và phòng, chống một số Bệnh lý huyết học

Nhằm cập nhật kiến thức đảm bảo máu an toàn và phòng, chống một số bệnh lý huyết học cho các cán bộ y tế thuộc các Bệnh viện, Trung tâm y tế các huyện, sáng ngày 27/8/2019 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Hội thảo “ Đảm bảo máu an toàn và phòng, chống một số bệnh lý huyết học”

Tham dự chương trình có BS.CKII Nguyễn Thị Huyền – Giám đốc Trung tâm Huyết học & Truyền máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và hơn 250 Bác sĩ điều dưỡng hiện đang công tác trong lĩnh vực huyết học đến từ các Bệnh viện, Trung tâm y tế  các huyện, thành thị tỉnh Phú Thọ và các Bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

27082019bnh ly hh 1

BS.CKII Nguyễn Thị Huyền chia sẻ về quy trình truyền máu lâm sàng

Tại buổi hội thảo,  BS.CKII Nguyễn Thị Huyền – Giám đốc Trung tâm Huyết học – Truyền máu và BS.CKI Nguyễn Ngọc Ánh đã trình bày khái quát các vấn đề liên quan đến quy trình truyền máu lâm sàng, xử trí các phản ứng không mong muốn do truyền máu và những điều cần biết về bệnh Thalassemia trong chẩn đoán – điều trị – phòng bệnh

27082019bnh ly hh 2

Hình ảnh BS.CKI  đang có những chia sẻ rất hữu ích trong chương trình

Theo bác sỹ; “Hiện nay, Thalassemia đã và đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều nước trên thế giới với hơn 7% dân số toàn cầu mang gen bệnh, có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này, trong đó có Việt Nam với ước tình là khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh. Số bệnh nhân Thalassemia thể nặng cần điều trị thường xuyên là trên 20.000 người trong đó có 44% là trẻ dưới 15 tuổi. Hiện tại, Trung tâm Huyết học – Truyền máu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đang điều trị cho khoảng 500 người bệnh Thalassemia và nguồn di truyền gen vẫn còn rất nhiều chưa được phát hiện và phòng bênh. Chính vì thế việc tuyên truyền và phòng chống bệnh Thalassemia trong cộng đồng là vô cùng quan trong. Các cặp đôi trước khi kết hôn và sinh con nên làm các xét nghiệm cần thiết để giảm bớt nguy cơ sinh ra trẻ mang bệnh.”

Thông qua buổi hội thảo, các học viên đã được BS.CKII Nguyễn Thị Huyền trao đổi, giải đáp những thắc mắc liên quan đến quy trình truyền máu và xử lý các phản ứng không mong muốn trong truyền máu giúp họ nâng cao hơn nữa các kiến thức về huyết học nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác chuyên môn, đảm bảo an toàn cho  người bệnh khi truyền máu.

27082019bnh ly hh 3

Các thành viên chụp ảnh lưu niệm

Thu Hằng