Phẫu thuật thành công bệnh tim bẩm sinh fallot IV cho người bệnh 21 tuổi

Ngày 24/8 vừa qua, Tại Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho một trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh Fallot 4. Đây là một trường hợp phức tạp với 4 tổn thương, hơn nữa người bệnh đã lớn tuổi nhưng may mắn đã mỉm cười với em khi ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi.

Ca phẫu thuật thành công đã mang lại niềm vui cho người bệnh

Tim bẩm sinh là 1 bệnh lý mà trẻ mắc phải ngay từ trong bụng mẹ. Ở nước ngoài, trẻ thường được phẫu thuật sớm hơn từ 3-6 tháng. Bởi càng mổ sớm, trẻ càng dễ trở lại cuộc sống bình thường, tránh được các biến chứng có thể xảy ra. Nhưng ở Việt Nam, vì điều kiện hoàn cảnh dẫn đến khá nhiều trẻ có Fallot IV được mổ khi đã lớn tuổi (hay còn gọi Fallot già) thường kết quả sẽ không tốt. Phẫu thuật mổ Fallot IV là một phẫu thuật khá phức tạp nên phần lớn phẫu thuật này chỉ được tiến hành ở những bệnh viện lớn có đội ngũ bác sỹ giỏi và trang thiết bị hiện đại xứng tầm với thế giới.

Chia sẻ với chúng tôi, BS.CKI Triệu Quốc Thường cho biết: Người bệnh Thu H, 21 tuổi, trú tại Phù Ninh, Phú Thọ là người bệnh đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật cao này ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh tim bẩm sinh Fallot IV phức tạp với 4 tổn thương mà người bệnh mắc phải đã để kéo dài tới tận độ tuổi này mới được phẫu thuật sẽ khiến cho ca phẫu thuật trở nên khó khăn hơn so với độ tuổi nhỏ. Nhưng với sự trợ giúp của TS. Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc – Bệnh viện tim Hà Nội đã giúp cho các bác sỹ Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực mang lại cho em một trái tim khỏe mạnh với một tương lai tươi sáng hơn.

Sức khỏe người bệnh đã dần ổn định và được xuất viện sau hơn 10 ngày phẫu thuật

 BS.CKI Triệu Quốc Thường cho biết thêm:  Fallot IV là bệnh tim bẩm sinh khá thường gặp tại nước ta. Bệnh tim này gây ra thay đổi những bất thường về cấu trúc tim. Nó thường chiếm tỷ lệ 1/125 trẻ sinh ra. Bệnh nhân có Fallot IV thường có da màu xanh tím vì không mang đủ ôxy. Trước thập niên 90 của thế kỷ trước, những bệnh nhân này thường điều trị khó khăn và chất lượng sống rất thấp. Ngày nay, phẫu thuật Fallot  IV đã được tiến hành ở nhiều trung tâm tim mạch trong cả nước giúp cho nhiều trẻ em trở lại cuộc sống bình thường.

Qua đây, bác sỹ khuyến cáo: các bậc cha mẹ hãy quan tâm tới sức khỏe con em mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ, đến khi chào đời, các bé cần được thăm khám định kỳ các bệnh lý tim mạch để sớm phát hiện bệnh tim bẩm sinh để có những can thiệp kịp thời giúp cho con em mình có một sức khỏe tốt hơn trong cuộc sống.

Hoa Lê

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN