Lấy 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non 1 nam thanh niên

Ngày 19/08 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Nhật L, 20 tuổi, trú tại xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn và bí trung đại tiện.

Qua tìm hiểu thông tin, chị Trần Thị Đ – mẹ người bệnh cho biết: Người bệnh có lối sống ăn uống thiếu khoa học, rất hay bỏ bữa và thường xuyên uống trà sữa.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, người bệnh có biểu hiện đau bụng và đau ngày một tăng lên, người nhà đã nhanh chóng đưa vào bệnh viện tuyến huyện thăm khám. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng người bệnh không được cải thiện nên đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Qua thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh tắc ruột và các quai ruột giãn to. Các bác sỹ Đơn vị Ngoại – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ thấy có 2 khối bã thức ăn rất lớn trong dạ dày và ruột non. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sỹ phải mổ dạ dày và mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Hình ảnh bã thức ăn trong mổ

Hình ảnh khối bã thức ăn được lấy ra ngoài

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Người bệnh được chẩn đoán sau mổ là tắc ruột do bã thức ăn. Rất may trường hợp người bệnh L đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Tình trạng tắc ruột nếu phát hiện muộn, không được phẫu thuật sớm thì nguy cơ nhiễm trùng độc, hoại tử ruột, suy đa tạng là rất cao, thậm chí gây tử vong. Sau hơn 1 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật diễn ra khá thuận lợi và thành công. Người bệnh sau mổ đã được theo dõi và hồi sức tích cực, khoảng sau 1 tuần thì sẽ được ra viện.

Qua đây, bác sỹ Tùng cũng cho biết: Hàng năm tại Đơn vị tiếp nhận khá nhiều trường hợp người bệnh bị tắc ruột chủ yếu do ăn uống thiếu khoa học gây nên. Bởi vậy để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý như ăn chín uống sôi, hạn chế đồ ăn nhanh và chế biến sẵn, hạn chế uống các loại nước có cồn và ga, đặc biệt loại nước uống đang được giới trẻ rất ưa chuộng là trà sữa trân châu. Mọi người cũng nên tẩy giun theo định kỳ.

Nguyễn Mai.

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN