Do té ngã bé gái 7 tuổi bị chảy máu màng cứng suýt mất mạng

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp người bệnh Sồng Thị Que Tăm, trú tại xã Mường Do, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La trong tình trạng tiếp xúc chậm, đau đầu nhiều, kích thích từng cơn.

Theo lời kể của mẹ cháu bé: Trong lúc chơi đùa không may cháu bị ngã từ trên giường xuống, đầu đập xuống đất, sau đó cháu đau đầu và nôn nhiều nên gia đình đã nhanh chóng đưa đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn để thăm khám. Nhận thấy tình hình bệnh của bé diễn biến khá phức tạp, trung tâm đã nhanh chóng chuyển người bệnh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được thăm khám và điều trị.

Tại bệnh viện, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận người bệnh bị chảy máu dưới màng cứng do ngã. Các bác sỹ đã nhanh chóng truyền dịch, sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù não, điều trị tích cực cho người bệnh. Đến nay, tình hình cháu bé tương đối ổn định, cháu bắt đầu đã có nhận thức, ăn uống và đi lại được.

Các bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Hiện nay tình trạng sức khỏe bé tiến triển rất tốt

Theo TS.BS Nguyễn Văn Sơn – PGĐ – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Với trường hợp cháu bé Sồng Thị Que Tăm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời não sẽ phù nhiều gây chèn ép não, tri giác giảm, suy hô hấp gây nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy việc phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc cứu sống người bệnh.

Qua đây, TS cũng chỉ ra các triệu chứng lâm sàng thường không điển hình, dễ bị bỏ qua khi thăm khám, xuất hiện từ 3 tuần đến vài tháng sau chấn thương:

– Đau đầu với các mức độ khác nhau, đau liên tục tăng dần dùng thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng.

– Yếu hoặc liệt nửa người, liệt không hoàn toàn không đồng đều, không đồng nhất.

– Một số trường hợp có nôn, rối loạn ý thức, châm chạp, thờ ơ, lẫn lộn, nặng hơn thì hôn mê, giãn đồng tử thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tụ máu dưới màng cứng rất nguy hiểm, cần phòng bệnh bằng cách đi lại cẩn thận, tránh té ngã gây chấn thương vùng đầu.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện không những đảm bào chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn sâu, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp, không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và hiện đại.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số tổng đài CSKH miễn phí: 1800.888.989

Nguyễn Mai.

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN