Đoàn công tác Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đến làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Để chuẩn bị cho Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia 2020 do Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ tố chức, sáng ngày 12/12, Đoàn công tác do PGS.TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế Phú Thọ. 

Là bệnh viện tiên phong và ứng dụng mạnh mẽ các kỹ thuật mới trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang thực hiện đồng bộ công tác số hóa bệnh viện bao gồm bệnh án điện tử, áp dụng chữ kỹ số… góp phần trở thành địa chỉ tin cậy thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh.

14122020 cntt 1

Buổi làm việc tại Bệnh việc đa khoa tỉnh Phú Thọ

Năm 2013, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã bắt tay vào thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ. Là bệnh viện đầu tiên trên cả nước triển khai phầm mềm “Giải pháp bệnh viện thông minh HIS”. Triển khai mô hình bệnh viện thông minh, người bệnh (có thẻ thông minh do bệnh viện phát hành) khi đến khám, chữa bệnh sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ để lấy số thứ tự khám bệnh, bảo đảm nhanh chóng, chính xác và hiện nay từ thẻ khám chữa bệnh thông minh, đã được bệnh viện ứng dụng chữ ký số trên mỗi thẻ cho người bệnh.

Năm 2016, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã thực hiện triển khai hệ thống phần mềm PASC trong chẩn đoán hình ảnh và đến tháng 7/2017, bệnh viện chính thức sử dụng hệ thống PASC. Thời gian phục vụ người bệnh được rút ngắn đáng kể, đặc biệt là đối với chụp C.T, MRI do không phải lựa chọn ảnh để in phim và không tốn thời gian cho in phim. Đặc biệt, tiết kiệm, giảm chi phí liên quan đến sử dụng phim X.quang; giảm bớt đáng kể lượng vật tư tiêu hao như: hóa chất, túi đựng phim, phim các loại…

Từ tháng 3/2019, BVĐK tỉnh Phú Thọ bắt tay vào thực hiện thí điểm bệnh án điện tử. Đến nay, trong mỗi phòng bệnh thuộc các trung tâm chuyên sâu, các khoa trong bệnh viện đều được trang bị máy tính di động, các cán bộ y bác sĩ được tập huấn thường xuyên để thực hiện áp dụng bệnh án điện tử. Nhờ vậy việc tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và quan trọng là không mất nhiều thời gian truy lục.

Đặc biệt, BVĐK Phú Thọ đã triển khai ứng dụng robot trong y tế và tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh, hỗ trợ bác sĩ ra quyết định điều trị đột quỵ, ung thư có kết quả tốt hơn.

14122020 cntt 2

PGS – TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế)
phát biểu tại buổi làm việc

PGS-TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) đánh giá cao về công tác ứng dụng CNTT tại BVĐK tỉnh Phú Thọ và ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo BVĐK tỉnh Phú Thọ khi mạnh dạn ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, giám sát hoạt động bệnh viện. Qua đó, công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của ngành y tế được thực hiện tốt hơn, chất lượng hơn, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Những thành công về UDCNTT góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người dân tốt hơn đồng thời cũng giúp cho công tác quản lý được tốt hơn.

14122020 cntt 3

TS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ phát biểu tại buổi làm việc

          TS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho rằng, sự phát triển mạnh về CNTT của BVĐK tỉnh Phú Thọ là mô hình kinh nghiệm hay để áp dụng với các cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, hệ thống trang thiết bị tiên tiến hiện đại, Ngành y tế Phú Thọ đã chủ động ứng dụng, từng bước làm chủ công nghệ thông tin vào tổng thể các hoạt động trong toàn ngành, góp phần tạo nên một diện mạo, phong cách làm việc mới, thông minh, hiện đại và hiệu quả.

14122020 cntt 4

Đoàn công tác đến làm việc tại Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao

14122020 cntt 5

Đoàn công tác đến làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc

Sau khi cùng PGS-TS Trần Qúy Tường đến các khoa lâm sàng đang trực tiếp triển khai bệnh án điện tử, hiện đại hóa lưu trữ thông tin cũng như gia tăng các tiện ích cho người bệnh, cán bộ y tế, BS CKII Hoàng Xuân Đoài, Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ khẳng định, bệnh viện sẽ tiếp tục lộ trình thực hiện mô hình bệnh viện thông minh nhằm đem lại an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan.

Khép lại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Quý Tường đề nghị Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng và thực hiện tốt chương trình chuyển đổi số theo hướng dẫn của Chương trình chuyển đổi số Quốc gia được phê duyệt tại Quyết định 749/QĐ-TTG ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Một số nội dung trọng tâm trong chuyển đổi số y tế gồm chuyển đổi số trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, chuyển đổi số trong bệnh viện, trong đó việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số của ngành y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, góp phần hiện đại hóa ngành y tế; chuyển đổi số trong quản trị y tế, tiếp tục hoàn thiện Trung tâm điều hành y tế thông minh với đầy đủ các chức năng về tổng hợp, phân tích dữ liệu và dự báo các tình huống kịp thời, chính xác và ngày càng phát huy hiệu quả, có đóng góp hữu hiệu cho hoạt động của Sở, có nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý để Bộ Y tế nhân rộng cả nước.

Huy Quang

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật