Kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA) – 1 phương pháp có tỉ lệ thành công cao

Kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA) là gì?

Phương pháp Hủy u bằng sóng cao tần (RFA) là một thủ thuật ít xâm lấn và có thể thực hiện nhiều lần với ít biến chứng, dùng để điều trị các khối u gan nhỏ, thường không thể can thiệp bằng phẫu thuật, u di căn (đặc biệt từ ung thư đại tràng) và u nguyên phát (ung thư biểu mô tế bào gan).

Phương pháp RFA qua da là một lựa chọn điều trị hiệu quả dành cho bệnh nhân gặp khó khăn khi phẫu thuật hoặc bệnh nhân có khối u với đường kính dưới 3,5cm. Phương pháp này có thể được áp dụng bổ sung cho hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc được dùng như một phương pháp điều trị phẫu thuật thay thế. Tỷ lệ thành công khi loại bỏ hoàn toàn các khối u gan nhỏ là trên 85%.

Bác sĩ đốt u gan bằng sóng cao tần cho người bệnh
Bác sĩ đốt u gan bằng sóng cao tần cho người bệnh

Phương pháp RFA qua da được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính (CT) để đưa kim điện cực xuyên qua da đi vào khối u gan. Dòng điện cao tần khi đi qua điện cực sẽ tạo ra một nhiệt lượng để phá hủy tế bào ung thư. Đồng thời, nhiệt từ năng lượng sóng cao tần sẽ bịt kín các mạch máu nhỏ và làm giảm nguy cơ chảy máu. Các tế bào chết của khối u sẽ dần dần được thay thế bằng mô sẹo và co nhỏ theo thời gian.

Kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA)
Kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA)

Phương pháp RFA cũng có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật hở hoặc nội soi vì trong một số trường hợp các khối u nông có thể được phẫu thuật để khoét bỏ (cắt bỏ), trong khi các thương tổn nằm sâu hơn thì có thể được phá hủy bằng RFA, nhờ đó giữ lại phần lớn chủ mô gan.

Áp dụng kỹ thuật đốt u gan bằng sóng cao tần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hiện tại, đơn vị Xạ trị-YHHN đã kết hợp kỹ thuật đốt u gan bằng song cao tần với sự hỗ trợ của Robot Maxio làm tăng sự chính xác, hiệu quả, rút ngắn thời gian của kỹ thuật cũng như làm giảm những biến chứng cho bệnh nhân.

Để được khám và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý bởi những chuyên gia ung bướu uy tín, Quý khách có thể liên hệ:

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

 SĐT 0210.6254145 / Tổng đài CSKH (miễn phí cước) 1800.888.989

Nguồn tham khảo: Ablation for Liver Cancer

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện