Máy theo dõi đường máu liên tục – 1 công cụ giúp người bệnh đái tháo đường chủ động và tự tin hơn

Hiện nay trong thực hành lâm sàng thường sử dụng các xét nghiệm đường máu tĩnh mạch, đường máu mao mạch và xét nghiệm HbA1c để phát hiện, theo dõi, đánh giá mức độ kiểm soát đường máu. Với sự trợ giúp của máy này, người bệnh và các bác sỹ có thể biết được tình trạng đường máu cao hay thấp để từ đó thay đổi các biện pháp điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, những công cụ theo dõi đường máu này thường không phản ánh được tình trạng hạ đường máu, tăng đường máu và đặc biệt là độ dao động đường huyết.

2 người bệnh đái tháo đường có cùng chỉ số HbA1c nhưng độ dao động đường máu hoàn toàn khác nhau
2 người bệnh đái tháo đường có cùng chỉ số HbA1c nhưng độ dao động đường máu hoàn toàn khác nhau

Biến chứng của bệnh đái tháo đường xuất hiện cả khi đường máu cao lẫn khi đường máu dao động quá nhiều.

Đường máu không phải là con số hằng định, nó phụ thuộc vào chế độ ăn và chế độ vận động thể lực. Đối với người bình thường, cho dù đường máu thời điểm trước ăn hay sau ăn dao động từ 3.9 – 10 mmol/l. Nếu đường máu tăng quá ngưỡng này là nguyên nhân dẫn tới các biến chứng mạch máu lớn và mạch máu nhỏ. Nếu đường máu thấp hơn ngưỡng này hay còn gọi là hạ đường máu sẽ dẫn các rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…
Do đó, kiểm soát đường máu không chỉ là dùng các biện pháp như sử dụng thuốc hạ đường máu, chế độ ăn, chế độ luyện tập để giảm đường máu về mức bình thường mà còn phải hạn chế các dao động đường máu quá mức và hạn chế lượng thời gian trong ngày đường máu tăng quá cao hoặc hạ quá thấp.
Theo dõi đường máu liên tục giúp kiểm soát tốt đường máu

Máy theo dõi đường máu liên tục
Máy theo dõi đường máu liên tục

Máy theo dõi đường máu liên tục là một loại máy được gắn vào dưới da của người bệnh. Việc gắn máy này rất đơn giản, không gây đau. Sau khi được gắn vào dưới da, máy sẽ tự động ghi nhận các kết quả đường máu dưới da mỗi 5 phút/ lần và tổng số lần máy ghi nhận kết quả đường máu lên tới 288 lần/ ngày. Do đó, máy theo dõi đường máu liên tục có số lần theo dõi đường máu vượt trội so với máy thử đường máu cá nhân. Với những lần theo dõi đường máu liên tục rất nhiều nên máy có thể phát hiện được các dao động đường máu, phát hiện được những thời điểm đường máu tăng quá cao hoặc quá thấp mà máy thử đường máu cá nhân có thể bỏ xót. Một số thời điểm rất quan trọng trong ngày có thể gây hạ đường máu là thời điểm tập thể dục và thời điểm giấc ngủ. Máy theo dõi đường máu liên tục sẽ giúp người bệnh phát hiện ra những nguy hiểm này.

BN đang điều trị tại khoa Nội tiết được lắp CGM để kiểm soát đường máu tốt hơn
Người bệnh đang điều trị tại khoa Nội tiết được lắp CGM để kiểm soát đường máu tốt hơn

Một trong những ưu điểm dễ nhận thấy là máy theo dõi liên tục có thời gian sử dụng dài ngày, từ 10 ngày đến 90 ngày tuỳ từng loại máy. Trong thời gian này, người bệnh không phải tự thử đường máu bằng máy đo đường máu cá nhân. Giúp người bệnh không còn cảm giác đau và phiền toái khi phải thử đường máu quá nhiều lần. Ngoài ra, người bệnh có thể tắm rửa, vận động bình thường và không cảm thấy phiền toái khi đeo máy.

Tại sao cần sử dụng máy theo dõi đường máu liên tục

• Giúp kiểm soát tình trạng hạ đường máu
• Giúp kiểm soát được tình trạng tăng đường máu
• Hạn chế các dao động đường máu
• Giúp thay đổi hành vi người bệnh
• Giúp ngăn ngừa được biến chứng bệnh ĐTĐ

Những ai cần sử dụng máy theo dõi đường máu liên tục?

• Thường xuyên có cơn hạ đường máu (glucos < 3,9 mmol/l ) hoặc hạ đường máu không có triệu chứng
• HbA1c cao ≥ 7 % và đường máu dao động nhiều
• Muốn hạ HbA1c ≤ 7 % mà không gây hạ đường máu
• Trước và trong khi mang thai, đái tháo đường thai kỳ
• Bất kể BN nào có HbA1c ≥ 7 % và có điều kiện sử dụng CGM
• BN đang nằm viện điều trị vì bệnh cấp tính cần theo dõi sát đường máu
• Những Bn có mong muốn quản lý bệnh đái tháo đường tốt hơn.

Tất cả mọi người có nhu cầu sử dụng máy đo trên có thể đến: Khoa Nội tiết – Đái tháo đường tầng 7 nhà D hoặc phòng khám 408,409,410 tầng 4 nhà A, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các nhân viên y tế khoa Nội Tiết – đái tháo đường sẽ giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường máu tốt hơn với phương tiện theo dõi đường máu hiện đại này.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800 888 989

Ths. Bs Dương Thị Kim Ngân
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

nguồn tham khảo: Continuous Glucose Monitoring

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện