Hội thảo “Ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ trong Hồi sức tích cực và Thận nhân tạo”

Nhằm cập nhật cho cán bộ y tế những kiến thức về lọc máu hấp phụ trong Hồi sức cấp cứu và Thận nhân tạo, chiều ngày 22/9/2022 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo “Ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ trong Hồi sức tích cực và Thận nhân tạo”

260bb9c65130956ecc21

Tham dự buổi hội thảo có TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn – GĐ TT Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai; TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng – Phó GĐ TT Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai; BSCKII. Lê Na – Phó GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ; TS.BS. Hà Thị Bích Vân – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cùng các cán bộ đang làm việc tại TT Thận – Lọc máu, Khoa HSTC – CĐ, ĐV HSCC, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện tỉnh và các cán bộ ở các Trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

BSCKII. Lê Na - Phó GĐ Bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ
BSCKII. Lê Na – Phó GĐ Bệnh viện phát biểu khai mạc Hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ

Trong buổi hội thảo, TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn đã trao đổi tổng quan về lọc máu hấp phụ trong hồi sức tích cực, hiệu quả của lọc máu hấp phụ trên thực nghiệm. Tiến sĩ Sơn cũng chỉ ra các bằng chứng nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh sepsis, viêm tụy cấp, Covid 19, suy gan cấp cũng như đưa ra những hướng dẫn mới nhất về lọc máu hấp phụ trên người bệnh sepsis.

TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn trao đổi trong buổi hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ
TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn trao đổi trong buổi Hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ

Đối với ứng dụng lọc máu hấp phụ trong điều trị biến chứng lọc máu chu kỳ, TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng đã đưa ra các tổng quan về lọc máu, kỹ thuật phối hợp giữa thận nhân tạo và hấp phụ máu, trích dẫn các bằng chứng khoa học có liên quan…

TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng trao đổi trong buổi hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ
TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng trao đổi trong buổi Hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ

Cũng trong buổi hội thảo, TS.BS. Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Cấp cứu đã báo cáo hiệu quả lọc máu hấp phụ trên người bệnh sepsis và ngộ độc cấp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại Khoa Cấp cứu đã ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ ở người bệnh sepsis, ngộ độc cấp và nhược cơ trong vòng 4 tháng từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022: 42 người bệnh trong đó có 35 người bệnh sepsis; 2 người bệnh ngộ độc cấp nặng; 1 người bệnh nhược cơ cấp; 2 người bệnh suy gan cấp lọc bilirubin. Kỹ thuật lọc máu hấp phụ giúp làm giảm tỉ lệ tử vong và thời gian nằm viện ở các bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng, cứu sống nhiều người bệnh ngộ độc cấp nặng, bệnh lí tự miễn góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ.

Toàn cảnh buổi hổi thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ
Toàn cảnh buổi Hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ

Cuối buổi hội thảo, Tiến sĩ Vân cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình áp dụng kỹ thuật và hiệu quả điều trị mà lọc máu hấp phụ mang lại với mục tiêu có thể áp dụng rộng rãi kỹ thuật này tại các Trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Trao giải trong hổi thảo hổi thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ
Trao giải trong buổi Hội thảo ứng dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện