Giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Bệnh viên gan cấp tính không rõ nguyên nhân  xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% trường hợp phải ghép gan

Ngày 13/05/2022  Bộ Y tế gửi công văn số 2480/ BYT – DP  V/v giám sát trưởng hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 07/05/2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp  trẻ bị viêm gan cấp tính  không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong. Bệnh viên gan cấp tính không rõ nguyên nhân xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% trường hợp phải ghép gan. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ca bệnh có thể ( ca bệnh giám sát) là những trẻ em dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính  ( không do vi rút viêm gan A,B,C,D,E) với men gan tăng trên 500 IU/l (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 01/10/2021 đến nay.

Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em nêu trên vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; Bộ Y tế đề nghị:

1.Sở Y tế tập trung chỉ đạo các nội dung sau:

– Các cơ sở y tế trên địa bàn phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo định nghĩa ca bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới); đối với các tỉnh có cửa khẩu biên giới, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, đề nghị Sở Y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn phụ trách để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

– Tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời, trước mắt tập trung vào các biện pháp sau: Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác.

2.Các Viện vệ sinh dịch tế, Pasteur chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương như sau:

Các Viện vệ sinh dịch tế, Pasteur chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân; tổng hợp , đánh giá tình hình, đề xuất các biện pháp phòng chống và báo cáo về Cục Y tế dự phòng để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ theo quy định

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật