Hiểu biết về “Giờ vàng” giúp người bệnh thoát khỏi di chứng đột quỵ

“Giờ vàng” trong cấp cứu đột quỵ nhồi máu não được khuyến cáo trong 3 – 4,5 giờ đầu (kể từ khi khởi phát dấu hiệu đột quỵ đầu tiên). Thời gian vàng cấp cứu đột quỵ có vai trò quan trọng trong cứu sống người bệnh, giúp hạn chế tối đa các biến chứng và người bệnh phục hồi nhanh.

Phương pháp “Tiêu huyết khối” trong giờ vàng

Sáng ngày 15/8/2023, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân từ tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo lời kể:

Sáng ngủ dậy, gia đình đã phát hiện người bệnh nói ngọng, ú ớ, không nhấc được tay chân và nghĩ ngay đến “đột quỵ“. Người nhà đã nhanh chóng đưa ngay người bệnh tới Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ.

Tình trạng nhập viện: bệnh nhân nói khó, liệt hoàn toàn nửa người.

Người bệnh được đưa đến Trung tâm Đột quỵ trong giờ vàng
Người bệnh được đưa đến Trung tâm Đột quỵ trong giờ vàng

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chẩn đoán chính xác và sử dụng phương pháp ” tiêu huyết khối ” kịp thời. Tất cả chỉ vỏn vẹn trong 40 phút (trong khi tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ Châu Âu là 60 phút).

Phương pháp Tiêu huyết khối (hay tiêu sợi huyết) có vai trò làm tan huyết khối (cục máu đông làm tắc dòng chảy lòng mạch máu não và gây ra đột quỵ não).

Kết quả từ việc chạy đua với thời gian của gia đình và nhân viên y tế là sự hồi phục hoàn toàn của người bệnh. Tình trạng tiến triển tốt, bệnh nhân đã hết nói ngọng, tay chân đã hết liệt hoàn toàn.

Nhờ hiểu biết về "Giờ vàngỵ" giúp cho người bệnh thoát khỏi di chứng sau đột quỵ
Nhờ hiểu biết về “Giờ vàngỵ” giúp cho người bệnh thoát khỏi di chứng sau đột quỵ

244 1

Phương pháp “Can thiệp mạch não” trong giờ vàng

Tối ngày 17/8/2023, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân nam, 87 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường.

Cách vào viện 01 giờ, bệnh nhân đột ngột xuất hiện nói ngọng, liệt chân tay bên trái. Gia đình đã khẩn trương đưa bệnh nhân tới Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ mà không làm thêm bất cứ điều gì khác ở nhà.

3369 1

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng ý thức chậm, nói ngọng, liệt hoàn toàn nửa người trái. Cùng với kết quả chụp CT cắt lớp vi tính mạch máu não cho thấy hình ảnh “Nhồi máu não do tắc động mạch não giữa bên phải”.

Hình ảnh chụp mạch não bằng hệ thống chụp DSA số hóa xóa nền
Hình ảnh chụp mạch não bằng hệ thống chụp DSA số hóa xóa nền

Ngay lập tức, kíp can thiệp được huy động để cấp cứu bệnh nhân tại phòng can thiệp. Thời gian từ lúc bệnh nhân vào viện đến lúc được can thiệp là 50 phút (trong khi tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ Châu Âu là 120 phút).

Hình ảnh tại Phòng can thiệp cấp cứu đột quỵ
Hình ảnh tại Phòng can thiệp cấp cứu đột quỵ

Kết quả từ sự tích cực và hiểu biết của gia đình chính là tình trạng của bệnh nhân được cải thiện và hồi phục tốt. Bệnh nhân tỉnh táo, hết nói ngọng, chân tay hết liệt hoàn toàn.

244 2

Qua 02 trường hợp nói trên, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã rất mừng khi người dân hiểu biết về “giờ vàng đột quỵ đã được nâng cao cùng quy tắc “F.A.S.T

Quy tắc F.A.S.T trong đột quỵ
Quy tắc F.A.S.T trong đột quỵ

…và biết được rằng, khi có dấu hiệu bệnh khởi phát thì Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ là nơi gần nhất sẵn sàng xử trí và cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0210 655 2288 hoặc Tổng đài CSKH: 1800888989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật