Hành trình mang hơi ấm đến vùng cao

Ngày 06/01/2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Chi đoàn Phòng An ninh đối nội – Công an tỉnh và Chùa Phúc Long, TP Việt Trì tổ chức Chương trình thiện nguyện 2019 “Trao yêu thương – Nhận nụ cười” tại khu Đồng Măng, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Là xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Phú Thọ, địa hình phức tạp, đời sống của người dân xã Trung Sơn, huyện Yên Lập còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng rừng, mùa giáp hạt vẫn còn tình trạng thiếu đói. Nhiều xóm bản vùng cao của xã Trung Sơn hiện vẫn chưa có đường giao thông, điện lưới quốc gia, nước sạch sinh hoạt. Đời sống người dân nhìn chung còn khó khăn, thiếu thốn, không có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Cơ sở vật chất tại điểm trường mầm non, trường tiểu học cũng rất thiếu thốn, trẻ em đến trường không đủ áo ấm.

06012019 hoi am vung cao 01

Xe cứu thương phải dừng lại tại chân dốc

Con đường không hề dễ dàng

Khu Đồng Măng thuộc trong khu vực 6 Khe, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập là địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc Dao) sinh sống, đặc biệt khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Nằm cách trung tâm huyện Yên Lập 28 km về phía Tây Bắc; cách thành phố Việt Trì gần 100 km, khu Đồng Măng nằm giữa các núi đá, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, hệ thống đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng.

06012019 hoi am vung cao 02

Xe xúc đến hỗ trợ mở đường

Con đường vào bản hiểm trở, trơn trượt sau cơn mưa đêm cùng với thời tiết lạnh, sương mù dày đặc ở Đồng Măng khiến việc di chuyển của những chiếc ô tô càng thêm khó khăn. Dù đã sử dụng xe xúc đất mở đường nhưng đoàn vẫn phải dừng chân trên một con dốc cao. Người dân biết tin đoàn các bác sỹ đến đã ra hỗ trợ đoàn từ những chiếc xe máy đến ô tô tải để chuyển con người, quà tặng, thuốc men, thiết bị khám bệnh tiếp tục vượt dốc ven những vực sâu. Sau hơn 4 tiếng di chuyển, đoàn đã vào đến bản an toàn.

06012019 hoi am vung cao 03

Đoàn khám tiếp tục di chuyển bằng xe tải

Áo ấm mùa đông

Vượt qua quãng đường đầy nguy hiểm, những mệt nhọc, vất vả dường như tan biến khi bắt gặp hình ảnh nụ cười bà con dân bản gồm người già, trẻ nhỏ, thanh niên đã tập trung tại điểm trường mẫu giáo, tiểu học thuộc khu Đồng Măng đứng chờ đợi dưới tiết trời lất phất mưa.

Tại đây, Đoàn viên thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Câu lạc bộ “Blouse Đất Tổ”, Chi đoàn Phòng An ninh đối nội – Công an tỉnh và Chùa Phúc Long đã trao tặng chút tấm lòng bao gồm Áo ấm mùa đông, bánh kẹo, sách vở, bút…cho 110 học sinh 2 trường Mầm non, Tiểu học tại điểm trường thuộc khu Đồng Măng, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

06012019 hoi am vung cao 05

Những phần quà đầy ý nghĩa thiết thực được trao tận tay các em nhỏ

Hơi ấm vùng cao

Tiếp nối hoạt động tặng quà, chương trình khám chữa bệnh cũng diễn ra ngay sau đó. Đội ngũ bác sỹ và đoàn viên thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh đã bắt tay vào việc thăm khám sức khỏe cho bà con dân bản.

06012019 hoi am vung cao 06

Người dân đến tham gia khám bệnh

Bác sỹ Lê Công Bình, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Chương trình khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuộc miễn phí được bệnh viện tổ chức thường kỳ trong năm. Cùng với sự chuẩn bị đầy đủ về thuốc, thiết bị vật tư y tế, chương trình lần này có sự tham gia của Câu lạc bộ Blouse Đất Tổ cùng các y, bác sỹ trẻ, giàu nhiệt huyết được đào tạo bài bản, có chuyên môn tốt từ nhiều chuyên khoa trong bệnh viện đến khám cho bà con. Trong những đợt khám này, sau khi sàng lọc, những trường hợp đặc biệt đều được các bác sỹ tư vấn cho người dân hướng điều trị. Đối với những trường hợp vượt quá khả năng ở tuyến huyện thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện hỗ trợ khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ”.

06012019 hoi am vung cao 08

Các thành viên Câu lạc bộ Blouse Đất Tổ mang niềm tin đến bà con dân bản

Người dân nơi đây đã được kiểm tra huyết áp, tim mạch, thực hiện cận lâm sàng như siêu âm, điện tim,..kiểm tra chức năng tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt và được các bác sỹ thăm khám tổng quát.

06012019 hoi am vung cao 09

Quá trình kiểm tra huyết áp, nhịp tim

06012019 hoi am vung cao 10

Quá trình thăm khám và tư vấn sức khỏe

Hoạt động tặng quà, khám chữa bệnh đã góp phần giúp đỡ, chia sẻ khó khăn đối với đồng bào, các em học sinh vùng dân tộc thiểu số;tạo được tạo mối quan hệ gần gũi, gắn kết với quần chúng nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực 6 Khe thuộc địa bàn xã Trung Sơn, huyện Yên Lập. Mặt khác, thông qua hoạt động này đã phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích đoàn viên thanh niên các chi đoàn phối hợp trong thực hiện hoạt động tình nguyện chào đón xuân 2019.

06012019 hoi am vung cao 11

Các thành viên tham gia Chương trình thiện nguyện tại Đồng Măng chụp ảnh lưu niệm

Quang Huy