Cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến gần 80 phút

Một ngày đầu năm mới 2019, tin vui từ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc về việc cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến gần 80 phút. Đây không chỉ là thành tích tuyệt vời của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mà nó còn là minh chứng rõ rệt cho hiệu quả của việc triển khai hệ thống báo động đỏ, sự phối hợp cấp cứu và chất lượng hồi sức cấp cứu trong toàn bệnh viện.

03012019 nth 01

Hiệu quả từ hệ thống báo động đỏ

Người bệnh Nguyễn Văn Vĩnh, 66 tuổi, đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại khoa Nội tổng hợp, đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ của Bệnh viện đã được phát đi.Một ekip các bác sĩ giỏi đến từ các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – Chống độc, Nội tổng hợp đã nhanh chóng tập trung và tiến hành cấp cứu, hồi sức. 80 phút kiên trì tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn: sốc điện, ép tim ngoài lồng ngực, các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn…, tim đã đập lại, người bệnh được chuyển về khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực.

Bác sĩ Bùi Xuân Khánh – Khoa Hồi sức tích cực Chống độc cho biết: Khi tiếp nhận tại khoa Hồi sức tích cực, người bệnh trong trạng thái hôn mê sâu, suy tuần hoàn, hô hấp, toan chuyển hóa nặng,“Khả năng sống sót và hồi phục của người bệnh rất thấp, bời vì thời gian của các đợt ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến quá lâu gần 80 phút”.

Tuy nhiên với quyết tâm chiến đấu cùng người bệnh đến giây phút cuối cùng, các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã lập nên những điều kỳ tích. Chỉ sau 4 ngày bằng trình độ chuyên môn kĩ thuật cao, bằng các phương tiện cấp cứu hiện đại: siêu lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch, hô hấp nhân tạo, cân bằng kiềm toan, bồi phụ nước và điện giải, chăm sóc toàn diện… người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

03012019 nth 02

Người bệnh được cứu sống sau gần 80 phút ngừng tuần hoàn tim

“Nhìn nụ cười của người bệnh và người nhà người bệnh, cùng họ trải qua những giờ phút sinh tử, giành giật sự sống từ tay tử thần, chúng tôi, những người thầy thuốc của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tràn đầy niềm vui và hạnh phúc cùng với bệnh nhân và người nhà.

Một mùa xuân nữa lại về trên khắp các nẻo đường quê hương và những thiên thần áo trắng của chúng tôi vẫn miệt mài với công việc cứu người bởi với họ “Khi các bạn ngủ – chúng tôi thức, khi các bạn nghỉ – chúng tôi làm, khi các bạn thất vọng – chúng tôi sẽ mang đến những hy vọng”.

Ghi chú thêm: Hệ thống báo động đỏ là một thao tác liền kề ngay sau khi người bệnh cấp cứu nặng được nhập viện hoặc khi người bệnh có diễn biến phức tạp. Hệ thống giống như sự đại diện cho một đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm đến từ các khoa khác nhau như: Khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức…
Phương Nhung

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện